คุณอยู่ที่นี่
หน้าแรก > ข่าวทั่วไป > แรงงานกัมพูชาแฉโดนตำรวจไถเงิน-มีด่านดักประจำก่อนกลับบ้าน ตร.ปัดไม่เคยตั้งด่านแบบนี้

แรงงานกัมพูชาแฉโดนตำรวจไถเงิน-มีด่านดักประจำก่อนกลับบ้าน ตร.ปัดไม่เคยตั้งด่านแบบนี้

แรงงานกัมพูชาแฉโดนตำรวจไถเงิน-มีด่านดักประจำก่อนกลับบ้าน ตร.ปัดไม่เคยตั้งด่านแบบนี้

วันที่ 25 ธ.ค. รายการดีเบตทางช่อง 3 ติดตามกรณีเพจแหม่มโพธิ์ดำแชร์คลิปวีดีโอ พร้อมข้อความ ให้ช่วยตรวจสอบคลิปเหตุการณ์เจ้าหน้าที่ตำรวจด่านตรวจจังหวัดสระแก้ว เก็บเงินแรงงานต่างด้าวชาวกัมพูชา ทั้งที่มีเอกสารถูกต้องตามกฏหมาย ซึ่งได้ตั้งข้อสังเกตุว่าสามารถทำแบบนี้ได้หรือไม่

ภาษิต อภิญญาวาท ผู้ดำเนินรายการคุยกับ นายสมพงค์ สระแก้ว ผู้ก่อตั้งมูลนิธิเครือข่ายส่งเสริมคุณภาพชีวิตแรงงาน และนายสุรชัย มีนทูน เครือข่ายความร่วมมือแรงงานข้ามชาติในประเทศไทย รวมทั้งสัมภาษณ์ พ.ต.อ.เบญจพล รอดสวาสดิ์ ผกก.ตม.จว.สระแก้ว ผ่านทางโทรศัพท์

นายสุรชัย กล่าวว่า การเรียกเก็บเงินแบบนี้ จริงๆ แล้วเกิดขึ้นกันอยู่ตลอด แต่ส่วนใหญ่ก็มักจะเป็นช่วงเทศกาล เพราะแรงงานจะกลับบ้านกันเยอะ ส่วนใหญ่ที่โทรมาหาตน ก็จะบอกว่าเขาอยู่ที่ด่านนี้ แต่เจ้าหน้าที่ไม่ยอมรับว่ามีเอกสารทุกอย่าง เขาจะขอเงินอย่างเดียว สำหรับข้อมูลที่ตนมีคือที่ จ.กาญจนบุรี ด่านเจดีย์สามองค์ ตอนนี้หนักมาก ยังมีการเรียกเก็บเงินอยู่ มีประมาณ 5-6 ด่าน และจะต้องจ่ายประมาณ 100-200 บาท โดยเป็นข้อมูลจากแรงงานที่ให้มา ซึ่งจะต้องตรวจสอบกันต่อไป

แรงงานบางคนมีสิทธิของตัวเอง แต่เขาก็ไม่ทราบ เช่น บางคนมีเอกสารทุกอย่างแล้ว แต่ก็คิดอยู่อย่างเดียวว่าถ้าเขาไม่ให้ไป เราก็ไปไม่ได้ เขาคิดแต่เพียงแค่นั้น ทั้งๆ ที่เขาสามารถโต้แย้งได้ แต่ไม่กล้า ซึ่งวิธีที่แก้ปัญหาที่ดีที่สุดของเขาคือต้องยอมจ่ายเงินไป

ด้านนายสมพงค์ ระบุว่า ในช่วงเทศกาลปีใหม่ และสงกรานต์ มักจะมีพวกที่หาประโยชน์จากพี่น้องแรงงานข้ามชาติ เพราะรู้ว่าพวกเขาต้องกลับบ้าน และต้องมีเงินแน่นอน อาจจะโดนเก็บเงิน 100-200 บาท หรือบางทีคนขับรถตู้ก็เป็นคนจัดการให้ เพราะจะได้ผ่านด่านได้ แรงงานบางคนบอกว่าจะกลับบ้านแต่ละครั้งต้องแลกธนบัตรใบละ 100 ไว้ทีละ 2,000 เผื่อไว้ เพราะบางทีพวกเขามีความกลัว และเพื่อให้ง่ายต่อการอำนวยความสะดวกที่จะกลับบ้านในแต่ละครั้งก็ต้องยอม

แรงงานบางคนมีเอกสารครบแต่ก็ต้องเสียเงิน เหตุผลเพราะบุคคลเหล่านี้มักจะหาช่องทาง หรือเหตุผลมาเล่นงานแรงงานเหล่านี้

ขณะที่ พ.ต.อ.เบญจพล ผกก.ตม.จว.สระแก้ว เผยว่า ดูจากคลิปในรูปแบบของการตั้งด่านตรวจปกติ ซึ่งเจ้าหน้าที่จะใส่เครื่องแบบเป็นเสื้อกั๊ก ซึ่งไม่น่าจะใช่หนวยของ ตรวจคนเข้าเมือง ขณะนี้ทางตำรวจภูธรจังหวัดกำลังตรวจสอบ ส่วนทางตรวจคนเข้าเมืองจังหวัดสระแก้ว ยืนยันว่าไม่มีเจ้าหน้าออกไปตั้งด่านตรวจลอยแบบนี้ และเจ้าหน้าที่ก็ประชาสัมพันธ์สำหรับคนที่เดินทางเข้า-ออกและมีหลักฐานที่ถูกต้องอยู่ตลอดว่า หากเดินทางด้วยพาสปอร์ตสามารถเดินทางไปได้ทั่วประเทศไม่ต้องกังวล

รายการดีเบต โต้เหตุผล ค้นความจริง ตอน แฉ! คลิปไถเงินแรงงานต่างด้าว และติดตามประเด็นอื่นได้ทุกวัน จันทร์-ศุกร์ เวลา 16.40 – 17.00 น. ได้ทางช่อง 33 และ ช่อง 3HD

ที่มา ข่าวสด

Loading...

Similar Articles

Leave a Reply

Top
%d bloggers like this: