คุณอยู่ที่นี่
หน้าแรก > ข่าวทั่วไป > พลทหาร!! เข้ามอบตัวแล้ว “อ้างเหตุผล” แค่ยิงตามชาวบ้าน

พลทหาร!! เข้ามอบตัวแล้ว “อ้างเหตุผล” แค่ยิงตามชาวบ้าน

พลทหารมอบตัวตำรวจภูธรภาค 5 ให้การภาคเสธไม่มีเจตนาฆ่า ยิงตามผู้อื่น หลังตกเป็นผู้ต้องหาคดียิงหนุ่มรับเหมาตายคาด่านที่ อ.แม่สรวย ก่อนคุมตัวไปเชียงราย…

คดีสะเทือนขวัญที่ นายศรชัย สถิตย์รักษ์ดำรง อายุ 35 ปี ที่ถูกยิงเสียชีวิตที่บริเวณด่านชุมชนของฝ่ายปกครองในพื้นที่หมู่บ้านแม่ต๋ำ อ.แม่สรวย จ.เชียงราย เมื่อคืนวันที่ 2 ม.ค.ที่ผ่านมา โดยก่อนหน้านี้ทางตำรวจได้สืบสวนสอบสวนพบเพียงว่า นายวุฒิชัย อินใจ ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน หมู่ 14 ต.ท่าก๊อ ที่ยอมรับสารภาพว่าตัวเองยิงปืนขึ้นฟ้า 3 นัด ไม่ได้ยิงใส่รถในคืนเกิดเหตุเป็นปืนขนาด 9 มม.

 

 

แต่ปรากฏว่าจากข้อมูลจากของตำรวจพิสูจน์หลักฐานภาค 5 (ศพฐ.5) พบว่ากระสุนปืนที่ใช้ทะลุกระจกจนถูกนายศรชัย เป็นกระสุนขนาด .223 ที่ใช้ในปืนเอ็ม16 ไปตรงกับอาวุธปืนเอ็ม16 ของพลทหารสังกัดกองพันทหารราบที่ 3 กรมทหารราบที่ 17 โดยมีพยานระบุว่า เป็นผู้ยิงปืนในคืนนั้นด้วย ทำให้ศาลมณฑลทหารบกที่ 37 ได้อนุมัติหมายจับที่ จก.1/2561 ลงวันที่ 11 ม.ค.2561 ให้จับกุม พลทหารวันชัย จำปา สังกัด กรมทหารราบที่ 17 ค่ายขุนเจืองธรรมิกราช ตามที่พนักงานสอบสวน ในข้อหาฆ่าผู้อื่นโดยเจตนา พยายามฆ่าผู้อื่นและยิงปืนในที่สาธารณะโดยไม่มีเหตุอันควร ซึ่งทางผู้บังคับบัญชาและนายทหารพระธรรมนูญ ต้นสังกัดจะนำตัวผู้ต้องหาเดินทางมามอบตัวที่กองบัญชาการตำรวจภูธรภาค 5 ที่จังหวัดเชียงใหม่

ความคืบหน้าในเรื่องนี้ เมื่อเวลา 13.30 น. วันที่ 12 ม.ค.นี้ ผู้บังคับบัญชาและนายทหารพระธรรมนูญ ได้นำตัว พลทหารวันชัย จำปา อายุ 22 ปี สังกัด กรมทหารราบที่ 17 ค่ายขุนเจืองธรรมิกราช ผู้ต้องหาเดินทางมามอบตัวที่กองบัญชาการตำรวจภูธรภาค 5 จ.เชียงใหม่ โดยมี พล.ต.ท.พูลทรัพย์ ประเสริฐศักดิ์ ผบช.ภ.5 พล.ต.ต.ชูรัตน์ ปานเหง้า รอง ผบช.ภ.5 ในฐานะหัวหน้าพนักงานสอบสวนในคดีนี้ และ พล.ต.ต.ยุทธชัย พัวประเสริฐ ผบก.ภ.จ.เชียงราย และ พ.ต.อ.วีระยุทธ ประสพโชคชัย รอง ผบก.ภ.จว.เชียงราย ได้มารอรับมอบตัว

 

 

ทางตำรวจได้ขอร้องทางสื่อมวลชนว่า ทางฝ่ายผู้ต้องหาไม่ประสงค์ที่จะมีการถ่ายภาพ ทางผู้บังคัญชาฝ่ายทหาร และฝ่ายตำรวจจึงประชุมหารือร่วมกัน โดยพลทหารวันชัย จำปา ผู้ต้องหาอยู่ในชุดนอกเครื่องแบบที่ก่อเหตุอยู่บนรถยนต์ตู้ของตำรวจ ซึ่งทางพนักงานสอบสวนได้เข้าไปแจ้งข้อหาฆ่าผู้อื่นโดยเจตนา พยายามฆ่าผู้อื่นและยิงปืนในที่สาธารณะโดยไม่มีเหตุอันควร

ทางพลทหารวันชัยให้การภาคเสธข้อกล่าวหาทั้งหมด โดยบอกว่าในคืนเกิดเหตุร่วมในเหตุการณ์เห็นผู้อื่นใช้อาวุธปืนยิงใส่รถที่แหกด่าน จึงใช้อาวุธปืนเอ็ม16 ที่ใส่ลูกไว้เพียงนัดเดียวยิงเข้าไป โดยไม่มีเจตนาฆ่าตามที่ถูกกล่าวหา ซึ่งทางตำรวจจึงได้ควบคุมตัวเดินทางไปยังท้องที่เกิดเหตุที่ อ.แม่สรวย จ.เชียงราย
ด้าน พล.ต.ท.พูลทรัพย์ ประเสริฐศักดิ์ ผบช.ภ.5 เผยว่า วันนี้ทางนายทหารพระธรรมนูญ ได้พา พลทหารวันชัย จำปา เข้ามามอบตัว แต่ทางผู้ต้องหาไม่ต้องการให้เป็นข่าว โดยบอกว่าเป็นการละเมิดสิทธิเขา ทางตำรวจได้แจ้งข้อกล่าวหาให้กับเขา ก็รับว่าเขายิง แต่ยังให้การภาคเสธไม่ได้ฆ่าโดยเจตนา จากนี้ก็ว่ากันไปตามพยานหลักฐาน ในส่วนของนายวุฒิชัย อินใจ ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านที่ถูกจับกุมก็ยังคงดำเนินการ แต่ก็ว่ากันไปตามพยานหลักฐาน ทางตำรวจแจ้งข้อหาอะไรก็ดำเนินกันไปว่าข้อหานี้ สั่งไม่ฟ้องและข้อนั้นสั่งฟ้องมันมีอยู่แล้ว แต่เขาก็ยังคงถูกตั้งข้อหาพยายามฆ่าและยิงปืนในที่สาธารณะ ซึ่งตนไปตรวจสอบเอง

ผบช.ภ.5 กล่าวด้วยว่า ตามประวัติผู้ตายเขาเป็นคนดี ก็เป็นสิ่งที่น่าเสียใจ ตนเองยังสะเทือนใจที่คนดีตายง่าย ผมยังเห็นใจที่เขาเป็นคนทำงานตั้งตัวได้ จนมีบริษัทเอาคนในพื้นที่ไปช่วยทำงานก็น่าเสียใจ อย่างไรก็ตามในคดีนี้ก็ให้พนักงานสอบสวนว่ากันไปตามพยานหลักฐาน แต่ก็จะให้ความเป็นธรรม ก็ต้องว่ากันไปตามพยานหลักฐานที่จะดำเนินการด้วยเหตุด้วยผล

 

 

ขอบคุณข้อมูลจาก : ไทยรัฐ

Loading...

Similar Articles

Leave a Reply

Top
%d bloggers like this: