คุณอยู่ที่นี่
หน้าแรก > ข่าวทั่วไป > เฮ !! เตรียมชงแก้กฎหมาย คนจนไม่ต้องติดคุก ถ้าไม่มีเงินจ่ายค่าปรับ ให้ไปทำกิจกรรมบำเพ็ญประโยชน์แบบนี้แทน!!

เฮ !! เตรียมชงแก้กฎหมาย คนจนไม่ต้องติดคุก ถ้าไม่มีเงินจ่ายค่าปรับ ให้ไปทำกิจกรรมบำเพ็ญประโยชน์แบบนี้แทน!!

เฮ !! เตรียมชงแก้กฎหมาย คนจนไม่ต้องติดคุก ถ้าไม่มีเงินจ่ายค่าปรับ ให้ไปทำกิจกรรมบำเพ็ญประโยชน์แบบนี้แทน!!

จริงหรือไม่ คนจนจะไม่ติดคุกอีกต่อไป …… ?

คณะกรรมการปฏิรูปประเทศ แนะแก้กฎหมายยุคใหม่ เท่าเทียมและเป็นธรรม คนจนไม่มีเงินจ่ายค่าปรับ ไม่ต้องติดคุก ทำสาธารณประโยชน์แทน ชี้คนรวยมีเงินจ่ายไม่ติดคุก เป็นเหตุให้เลื่อมล้ำ

ศ.ดร.บวรศักดิ์ อุวรรณโณ ประธานคณะกรรมการปฏิรูปประเทศ แถลงความคืบหน้าการปฏิรูปประเทศ กฎหมายยุคใหม่ เท่าเทียมและเป็นธรรม โดยมีการระบุว่า เวลาผู้ที่โดนคดีอาญาโทษปรับ แล้วไม่มีเงินจ่ายค่าปรับ ทำให้ต้องโดนกักขัง ซึ่งในเรื่องค่าปรับนั้น หากเป็นคนรวยแล้วมีเงินจ่าย ก็ไม่ติดคุก แต่คนจนกลับต้องติดคุก ก่อให้เกิดความเหลื่อมล้ำ


ศ.ดร.บวรศักดิ์ กล่าวต่อว่า คณะกรรมการปฏิรูปกฎหมายได้เสนอในแผนลดความเหลื่อมล้ำและความเป็นธรรมในสังคมว่า ถ้ามีโทษปรับหรือจำคุก ให้เปรียบเทียบปรับได้ ให้แก้เป็นเรื่องปรับทางปกครองทั้งหมด หากแก้เป็นโทษปรับทางปกครองแล้ว จะไม่ต้องไปพิมพ์ลายนิ้วมือเป็นอาชญากร หากผู้ถูกดำเนินคดีไม่มีเงินจ่าย จะขังไม่ได้ เมื่อขังไม่ได้ก็จะเอาไปกวาดถนน หรือทำสาธารณะประโยชน์ ช่วยบ้านเมือง ยกตัวอย่างเช่น หากโดนคดีเสพยาเสพติดเล็กน้อยให้ไปเดินโฆษณาห้ามเสพยา

ข้อมูลจาก workpoint News

Loading...

Similar Articles

Leave a Reply

Top