คุณอยู่ที่นี่
หน้าแรก > ข่าวทั่วไป > บานปลายหนัก!?! จุฬาราชมนตรี ไม่สบายใจ ออกทีวีแจง…คนอวดรู้ก้าวร้าวศาสนาอื่น ขัดหลักคำสอนอิสลาม ห้ามประณามศาสนาอื่น เท่ากับด่าอัลเลาะห์?

บานปลายหนัก!?! จุฬาราชมนตรี ไม่สบายใจ ออกทีวีแจง…คนอวดรู้ก้าวร้าวศาสนาอื่น ขัดหลักคำสอนอิสลาม ห้ามประณามศาสนาอื่น เท่ากับด่าอัลเลาะห์?

บานปลายหนัก!?! จุฬาราชมนตรี ไม่สบายใจ ออกทีวีแจง…คนอวดรู้ก้าวร้าวศาสนาอื่น ขัดหลักคำสอนอิสลาม ห้ามประณามศาสนาอื่น เท่ากับด่าอัลเลาะห์?

จากกรณีเรื่องราวที่ถูกแชร์และถกเถียงกันอยู่ในโลกโซเชียลเกี่ยวกับข้อความและคลิปวีดีโอ รายกการ โต ตาล ซึ่งเป็นรายการของอดีตนักร้องชื่อดัง โต ซิลลี่ฟูลส์ โดยเป็นกานตอบคำถามว่า คำถาม ? ทำไมอิสลามไม่มีรูปปั้นของพระเจ้า เหมือนรูปปั้นของชาวพุทธ ใว้ยึดเหนี่ยว ต่อมาสังคมก็พากันวิพากษ์วิจารณ์ถึงคำพูดของโต ว่าเหมาะสมหรือไม่???

ล่าสุดนายอาศิส พิทักษ์คุมพล จุฬาราชมนตรี ได้ออกมากล่าวผ่านสถานีโทรทัศน์เชคคุนอิสลามทีวี หรือทีวีสำนักจุฬาราชมนตรี ว่า รู้สึกไม่สบายใจ เนื่องจากมีผู้ที่ตั้งตัวเป็นผู้รู้ศาสนาได้พูดในเชิงวิพากษ์ บริภาษศาสนาอื่น

“ไม่สบายใจว่า ทำไมอิสลามถึงก้าวร้าว อิสลามห้ามการวิพากษ์วิจารณ์ผู้ที่นับถือศาสนาอื่น ตามที่บัญญัติไว้ในอัลกุอ่านว่า สูเจ้าอย่าได้วิพากษ์กลุ่มคนที่เรียกร้องสิ่งอื่นนอกจากอัลเลาะฮ์ เพราะเขาจะกลัมาบริภาษอัลเลาะฮ์ จึงอยากฝากเตือนผู้รู้ หรือผู้ที่ทำตัวเป็นผู้รู้ศาสนาที่มาเป็นนักบรรยายนักเผยแพร่ให้ระมัดระวังในสิ่งเหล่านี้ว่า จะนำไปสู่ความขัดแย้งทางสังคม และขัดแย้งกับหลักอิสลามที่ห้ามวิจารณ์ศาสนาอื่น” จุฬาราชมนตรี กล่าว

ทั้งนี้ผู้นำมุสลิมในประเทศไทย ยังกล่าวอีกว่า การเผยแพร่อิสลามในประเทศไทย จะต้องมีความระมัดระวัง จะต้องเคารพและให้เกียรติคนอื่น จึงทำความเข้าใจกับพี่น้องโดยทั่วไปว่า สิ่งที่เกิดขึ้นไม่ใช่หลักคำสอนของอิสลาม แต่เป็นการฝ่าฝืนคำสอนของอิสลาม และฝากไปยังนักวิชาการให้พูดตามหลักศาสนา เพราะคำพูดของท่านเพียงไม่กี่คำจะทำให้เกิดความสูญเสียในอิสลามและมุสลิมในประเทศไทย และนำไปสู่ความแตกแยก กุรอ่านได้สอน ให้การเรียกร้องเชิญชวนเข้าอิสลามด้วยวิทยปัญญา

“การเผยแพร่ศาสนาในสังคมไทย ซึ่งเป็นสังคมพหุวัฒนธรรม จะต้องสุขุม รอบคอบ และเคารพต่อศาสนาอื่น จึงต้องการเตือนให้ท่านทั้งหลายเดินตามแนวทาวที่อิสลามสอน ใช้วิทยปัญญาและคำสอนอันดีงาม ไม่ใช่การบริภาษ การกล่าวร้าย ที่จะนำไปสู่การตอบโต้ และมีความแตกแยกตามมา ขอตระหนักในความร้ายแรงของเรืองนี้ด้วย”

 

ขณะที่เฟซบุ๊ก C O U N T R Y M a N ได้โพสต์ข้อความ พร้อมวีดีโอ บอกว่าเป็นการบรรยายสังคมพหุวัฒนธรรม โดยรองประธานคณะกรรมการกลางอิสลามแห่งประเทศไทย เกี่ยวกับหลักคำสอนของศาสนาอิสลาม ในการตำหนิศาสนาอื่นว่าทำได้หรือไม่??? อย่างไร ในขณะที่สังคมกำลังวิพากษ์วิจารณ์ถึงคำพูดของบังโต ซึ่งเนื้อหาทั้งหมดระบุว่า

อิสลามห้ามเด็ดขาด ต่อการตำหนิ ศาสนาอื่น !!!!

ดุเดือด ชัดเจน แด่พวกไร้มารยาท และไร้ความเข้าใจศาสนา

#สังคมพหุวัฒนธรรม #พูดดีไม่ได้ก็ควรเงียบ

โดย อ.อับดุลฮากีม วันแอเลาะ

(รองประธานคณะกรรมการกลางอิสลามแห่งประเทศไทย)

ถอดความจาก การบรรยาย สังคมพหุวัฒนธรรม

Loading...

Similar Articles

Leave a Reply

Top