/3 นิทานพื้นบ้านของภาคอีสาน ที่ได้รับความนิยม

3 นิทานพื้นบ้านของภาคอีสาน ที่ได้รับความนิยม

ภาคอีสานคือดินแดนที่เต็มไปด้วยวัฒนธรรม ขนบธรรมเนียม ประเพณี และมีวิถีชีวิตของกลุ่มชาติพันธุ์ที่หลากหลาย และอีกหนึ่งเสน่ห์ที่น่าหลงใหลของภาคอีสานนอกเหนือจากที่กล่าวไปแล้วนั้น คือ ภาคอีสานมักมีตำนาน วรรณกรรม หรือเรื่องเล่าต่าง ๆ ที่เล่าสืบทอดกันมารุ่นสู่รุ่น ที่สำคัญเรื่องเล่าเหล่านี้ยังเป็นจุดเริ่มต้นของประเพณีต่าง ๆ อีกด้วย แล้ววันนี้เราก็ได้รวบรวมเรื่องเล่าวรรณกรรมประเภทนิทานของภาคอีสานมาบอกต่อทุกคน เพื่อความสนุกสนานและสร้างความรู้ใหม่ หากพร้อมจะเรียนรู้สิ่งใหม่แล้วก็ไปดูพร้อมกันเลยค่ะ

เรื่องขี้เหล้าเล่นหม้อ

  • สำหรับนิทานเรื่องนี้เป็นนิทานพื้นบ้านหนองฮังกา ตำบลกระเบื้อง อำเภอชุมพลบุรี จังหวัดสุรินทร์ เป็นเรื่องของเศรษฐีคนหนึ่งที่ชอบทำบุญมาก ๆ เขามีลูกชาย 1 คน แต่ลูกชายของเขาเป็นคนไม่เอาไหน วัน ๆ กินแต่เหล้า เมื่อเขาตายไปลูกเขาก็เอาเงินที่มีอยู่ไปกินเหล้าจนหมด ลูกชายต้องเร่ร่อนขอทานไปวัน ๆ ด้วยผลบุญที่เศรษฐีทำเอาไว้จึงได้ดลบันดาลให้เขาไปเกิดเป็นเทวดาบนฟ้า เมื่อเขามองลงมายังโลกมมนุษย์ก็เห็นว่าลูกกำลังลำบาก เศรษฐีจึงลงมามอบหม้อให้ลูกชายหนึ่งใบเป็นหม้อที่ล้วงเมื่อไหร่ก็จะเจอเงินเจอทอง แต่ต้องมีข้อแม้ว่าห้ามทำหม้อแตกเด็ดขาด ลูกชายรับปากว่าจะเลิกกินเหล้าแล้วตั้งใจทำมาหากินแต่แล้วเขาก็เลิกเหล้าเพียงครึ่งวันก็กลับไปกินใหม่ เมื่อกินจนเมาเขาก็นึกสนุกเอาหม้อมาโยนเล่น โยนไปโยนมาหม้อใบนั้นดันตกลงมาแตก ทำให้ชายขี้เหล้าคนนี้สิ้นหวังหมดทุกสิ่ง

ตำนานผาแดงนางไอ่

ตำนานผาแดงนางไอ่
ตำนานผาแดงนางไอ่ ภาพจาก : www.tnews.co.th

 

  • นางไอ่เป็นธิดาของเมืองชะธีตา นางเป็นคนสวยจึงมีหนุ่ม ๆ มาชอบพอเยอะ ซึ่งหนึ่งในนั้นก็มีท้าวผาแดงและท้าวพังคีมาหลงรักนาง ทั้งคู่จึงได้ช่วงชิงนางไอ่กัน แต่แล้วก็ไม่มีใครได้อภิเษกกับนางไอ่เพราะแข่งบั้งไฟแพ้ แต่ท้าวพังคีไม่ยอมลดละความพยายาม จึงได้แปลงกายเป็นกระรอกเผือกมาคอยติดตามนางไอ่ สุดท้ายท้าวพังคีถูกฆ่าตาย ผู้เป็นพ่อซึ่งเป็นพญานาคจึงได้มาถล่มเมืองของนางไอ่ จนกลายเป็นหนองน้ำใหญ่ คือ หนองหานในปัจจุบัน

เรื่องก่องข้าวน้อยฆ่าแม่

เรื่องก่องข้าวน้อยฆ่าแม่
เรื่องก่องข้าวน้อยฆ่าแม่ ภาพจาก : www.museumthailand.com
  • ตำนานชื่อดังอย่างก่องข้าวน้อยฆ่าแม่ เป็นเรื่องราวของชายหนุ่มกับแม่ชรา ชายหนุ่มต้องออกไปไถนาทุกวันผู้เป็นแม่ก็จะห่อข้าวไปฝากทุกเที่ยง แต่วันนั้นชายหนุ่มรู้สึกหิวมากกว่าปกติประกอบกับแม่ที่เอาข้าวมาให้ช้า เมื่อแม่เดินทางมาถึงชายหนุ่มเห็นเพียงก่องข้าวเล็ก ๆ จึงเกิดความโมโหว่าจะทำให้ตัวเองไม่อิ่ม ประกอบกับความหูอื้อตาลายจึงหยิบไม้มาตีแม่จนล้มลง จากนั้นจึงนั่งกินข้าว ชายหนุ่มกินจนอิ่มแต่ข้าวนั้นก็ยังเหลืออีกมาก จึงเกิดความรู้สึกเสียใจแล้วรีบไปดูอาการของแม่ ปรากฏว่าแม่ชราได้สิ้นใจแล้ว ชายหนุ่มจึงได้เข้าไปกราบสมภารวัดและเล่าเรื่องทั้งหมดนี้ให้ฟัง สมภารกล่าวว่าการฆ่าแม่เป็นบาป หากอยากให้บาปเบาลงจะต้องสร้างธาตุก่อกวมกระดูกแม่ไว้ให้สูงเท่านกเขาเกิน ปัจจุบันเราจึงได้เห็นธาตุเจดีย์ก่องข้าวน้อยฆ่าแม่ กันที่จังหวัดยโสธรค่ะ

ข้อมูลจาก : Kapook