/6 เมนูขึ้นชื่อของภาคอีสาน ได้ลองแล้วจะติดใจ!

6 เมนูขึ้นชื่อของภาคอีสาน ได้ลองแล้วจะติดใจ!

หากเริ่มต้นพูดคำว่า ‘ภาคอีสาน’ นอกจากภาษาการพูด การแต่งกาย และการเซิ้งที่สนุกสนานแล้ว อาหารอีสานจะต้องเป็นหนึ่งในของขึ้นชื่อที่หลายคนนึกถึงอย่างแน่นอน เพราะด้วยรสชาติที่จัดจ้าน เผ็ดร้อน และแซ่บถึงใจ อาหารอีสานจึงได้เข้าไปครองใจของเหล่าหนุ่ม ๆ สาว ๆ ได้อย่างเต็มพิกัด แล้ววันนี้เราก็มี 6 เมนูขึ้นชื่อของภาคอีสานมายั่วน้ำลายทุกคนกันค่ะ

ส้มตำปูปลาร้า

ส้มตำปูปลาร้า
ส้มตำปูปลาร้า ภาพจาก : www.sites.google.com/site/smtaxaharrsleis/smta-pu-plara
  • เปิดมาที่เมนูแรก กับส้มตำปูปลาร้าที่เด็กกินได้ผู้ใหญ่กินดี ส้มตำรสเผ็ดบวกกับปลาร้าหอม ๆ ที่แค่ได้กลิ่นก็กลืนน้ำลายกันแทบไม่ทัน มะละกอกรอบ ๆ มะเขือเทศรสเปรี้ยว และเครื่องปรุงรสอื่น ๆ ขอบอกเลยว่าเข้ากันสุด ๆ แต่หากใครไม่ทานปลาร้าก็ลองหันมาทานตำไทยได้นะคะ รสชาติถูกปากแน่นอน

ลาบ

ลาบ
ลาบ ภาพจาก : www.sites.google.com/site/atg7644/
  • สำหรับลาบของภาคอีสานนั้นก็จะมีหลายแบบ สามารถใช้เนื้อสัตว์เกือบทุกประเภทมาทำได้ เครื่องปรุงที่ขาดไม่ได้ก็จะมีข้าวคั่ว หอมแดง ต้นหอม ใบสาระแหน่ และเครื่องปรุงอื่น ๆ ตามใจชอบ ที่สำคัญยังเลือกระดับความสุกของเนื้อได้อีกด้วยนะ

แกงอ่อม

แกงอ่อม
แกงอ่อม ภาพจาก : www.food.mthai.com/food-recipe/125179.html
  • เมนูรักสุขภาพเป็นเมนูแกงที่ไม่มีส่วนผสมของกะทิแต่จะใช้พริกและสมุนไพรต่าง ๆ นำมาโขลกแล้วนำมาต้มจนเดือดแทน ในแต่ละถ้วยก็จะมีความแตกต่าง เพราะผักที่ทำนั้นก็จะต้องขึ้นอยู่กับฤดูนั้น ๆ แต่บอกเลยว่าผักยิ่งเยอะยิ่งนัวยิ่งอร่อย สำหรับเนื้อสัตว์ก็สามารถใส่ได้ตามใจชอบจ้า

ข้าวจี่

ข้าวจี่
ข้าวจี่ ภาพจาก : www.phuyings.com
  • เป็นเมนูที่ชาวบ้านคิดค้นขึ้นมาเพื่อถนอมข้าวเหนียวไม่ให้เสียในช่วงอากาศร้อน ๆ โดยต้นตำรับของการทำข้าวจี่นั้นจะต้องนำข้าวเหนียวมาอัดให้แน่นทำเป็นแผ่นกลม ๆ จากนั้นก็นำไปชุบกับไข่ที่ผสมเกลือเอาไว้เล็กน้อย แล้วนำไปย่างจนไข่สุก เมนูง่าย ๆ ที่บอกเลยว่าหากได้กินจะต้องขอเพิ่มอีกชิ้นแน่นอน

หมก

หมก
หมก ภาพจาก : www.foodkmk.blogspot.com/2019/02/blog-post_24.html
  • หมก คือการทำอาหารที่มีกรรมวิธีคล้าย ๆ กับห่อหมกทางภาคกลาง โดยจะใช้เนื้อสัตว์และผักผสมกับเครื่องเทศ ห่อด้วยใบตอง จากนั้นนำไปนึ่งหรือย่าง แต่ที่แตกต่างไปจากภาคกลางคือห่อหมออีสานจะไม่ใช้กะทินั่นเองค่ะ

แจ่ว

แจ่ว
แจ่ว ภาพจาก : www.cookpad.com
  • แจ่วของภาคอีสานจะมีหลายสูตร เช่น แจ่วมะเขือปลาร้า ที่มักจะทานคู่กับปลาและผักนึ่ง วัตถุดิบที่ทำก็จะมีปลาร้า พริกชี้ฟ้า พริกขี้หนู พริกกระเหรี่ยงคั่ว กระเทียม หอมแดง มะเขือเทศย่าง เป็นต้น

เป็นอย่างไรกันบ้างคะ กับ 6 เมนูอาหารอีสานที่เรานำมาฝากทุกคนกัน เที่ยง ๆ แบบนี้ใครที่ยังคิดเมนูไม่ออก ลองหันมาทานอาหารอีสานดูบ้างรับรองว่าต้องติดใจจนต้องกินซ้ำแน่นอน

ข้อมูลจาก : Michelin