/ตามรอย 6 สถานที่ท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมในภาคอีสาน

ตามรอย 6 สถานที่ท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมในภาคอีสาน

ภาคอีสานเป็นหนึ่งในภาคของประเทศไทย โดยภาคอีสานนี้ก็ได้มีเรื่องเล่าทั้งยังมีประวัติศาสตร์มาอย่างยาวนาน โดยในปัจจุบันคนในภาคอีสานก็ยังคงมีการใช้ชีวิตแบบดั้งเดิม และยังอนุรักษ์ความเป็นอีสานได้เป็นอย่างดี รวมไปถึงสถานที่ท่องเที่ยวต่าง ๆ ในภาคอีสาน ก็ยังคงทิ้งร่องรอยเกี่ยวกับประวัติศาสตร์และความเป็นมาไว้อีกด้วย วันนี้เราจึงได้รวบรวมสถานที่ท่องเที่ยวทางภาคอีสานที่ยังคงวัฒนธรรม รวมไปถึงการใช้ชีวิตแบบดั้งเดิมมาฝากทุกคนกันค่ะ

เขมราฐ

จังหวัดอุบลราชธานี

เขมราฐ จังหวัดอุบลราชธานี
เขมราฐ จังหวัดอุบลราชธานี ภาพจาก : www.sujitra1993.wordpress.com
  • คำว่าเขมราฐ จะมีความหมายว่า ดินแดนแห่งความเกษมสุข สำหรับที่แห่งนี้ก็จะเต็มไปด้วยบ้านเรือนไม้เก่าแก่ พร้อมทั้งบรรยากาศของแม่น้ำโขง และถึงแม้ว่าที่นี่จะเป็นแหล่งท่องเที่ยวยอดนิยม แต่ชาวบ้านบริเวณนี้ก็ยังคงใช้ชีวิตกันแบบเรียบง่ายเหมือนเดิม

นาแห้ว 

จังหวัดเลย

นาแห้ว จังหวัดเลย
นาแห้ว จังหวัดเลย ภาพจาก : www.matichon.co.th/region/news_730560
  • ใครที่อยากไปเที่ยวภาคอีสาน แล้วไม่ได้ต้องการเทคโนโลยีใด ๆ มากมาย อยากให้ลองมาสัมผัสที่อำเภอนาแห้วกันค่ะ ที่นี่เป็นอำเภอเล็ก ๆ ที่เทคโนโลยีต่าง ๆ ไม่สามารถกลืนความเป็นดั้งเดิมของชาวบ้านไปได้ แต่บ้านพักหรือรีสอร์ทจะมีตัวเลือกให้เลือกน้อยมาก หากจะไปต้องวางแพลนดี ๆ นะคะ

ศาลาแก้วกู่

จังหวัดหนองคาย

ศาลาแก้วกู่ จังหวัดหนองคาย
ศาลาแก้วกู่ จังหวัดหนองคาย ภาพจาก : www.esan108.com
  • ศาลาแก้วกู่ หรือที่ชาวบ้านเรียกกันว่าวัดแขกนั้น เป็นศาสนสถานที่มีประติมากรรมปูนปั้นต่าง ๆ กลางแจ้ง สร้างขึ้นมาภายใต้แนวคิดที่ว่าต้องการให้ทุกศาสนาอยู่ร่วมกันได้ ที่แห่งนี้จึงมีรูปปั้นของหลายศาสนาอยู่รวมกัน เช่น พระพุทธรูป เทพเจ้าฮินดู บุคคลในศาสนาคริสต์ และอื่น ๆ รวมกว่า 200 องค์ นอกจากนี้บริเวณฐานของรูปปั้นยังมีหลักธรรมคำสอนของศาสนาอื่น ๆ ให้เราได้ศึกษาอีกด้วยค่ะ

วัดพระพุทธบาทภูพานคำ

จังหวัดขอนแก่น

วัดพระพุทธบาทภูพานคำ จังหวัดขอนแก่น
วัดพระพุทธบาทภูพานคำ ภาพจาก : www.travel.trueid.net/detail/rlZeRbB3MNQ1
  • สำหรับที่นี่จะมีพระพุทธอุตรมหามงคลอุบลรัตน์ ตั้งอยู่บนภูเขาสูงที่มีทะเลสาบเขื่อนอุบลรัตน์เป็นฉากหลัง อีกทั้งที่นี่ยังเป็นที่ประดิษฐานรอยพระพุทธบาทจำลองที่เปิดให้นักท่องเที่ยวได้เข้าไปสักการะบูชาอีกด้วยค่ะ

พระธาตุยาคู

จังหวัดกาฬสินธุ์

พระธาตุยาคู
พระธาตุยาคู ภาพจาก : www.sites.google.com/site/10thitheiywd/phra-thatu-ya-khu
  • สถานที่เก่าแก่ของอาณาจักรขอมโบราณ ที่เมื่อก่อนจะเรียกที่แห่งนี้ว่าพระธาตุใหญ่ โดยพระธาตุแห่งนี้เป็นสถูปสมัยทวารวดี ช่วงพุทธศตวรรษที่ 13-15 แต่เมื่อเวลาผ่านไปก็เริ่มผุพัง จนในสมัยกรุงศรีอยุธยาจึงได้สร้างเจดีย์ทรงแปดเหลี่ยมขึ้น ก่ออิฐฐานเพิ่มเติม และในกรุงรัตนโกสินทร์ก็ได้มีการต่อเติมส่วนยอดให้มีความสูงขึ้นอีก ถือว่าเป็นสถานที่เที่ยวที่มีประวัติศาสตร์มาอย่างนานเลยหล่ะค่ะ

ปราสาทหินพนมรุ้ง

จังหวัดบุรีรัมย์

ปราสาทหินพนมรุ้ง
ปราสาทหินพนมรุ้ง ภาพจาก : www.govivigo.com
  • เป็นปราสาทที่สร้างขึ้นมาในศาสนาฮินดู ลัทธิไศวะ ที่นับถือพระศิวะเป็นเทพเจ้าสูงสุด โดยตัวปราสาทจะตั้งอยู่ตรงศูนย์กลางของลานปราสาทชั้นในที่มีห้องที่เรียกว่า ‘ห้องครรภคฤหะ’ ที่เป็นที่ประดิษฐานศิวลึงค์แทนองค์พระศิวะ อีกทั้งยังมีความสวยงามสุดอันซีนของดวงอาทิตย์ที่ส่องแสงผ่านประตูทั้ง 15 บานเป็นแนวตรง จะเกิดขึ้นแค่ในช่วงเดือนเมษายน และเดือนกันยายนของทุกปีเท่านั้น

ทั้งหมดนี้ก็เป็นสถานที่ท่องเที่ยวทางภาคอีสานที่เต็มไปด้วยวัฒนธรรม วิถีชีวิต และประวัติศาสตร์ที่เรานำมาฝากทุกคนกันค่ะ

ข้อมูลจาก : Paiduaykan ,True ID