/อากาศร้อนในอีสาน ทำให้คนผมร่วงมากกว่าปกติ รีบแก้ก่อนสาย

อากาศร้อนในอีสาน ทำให้คนผมร่วงมากกว่าปกติ รีบแก้ก่อนสาย

ผมร่วง ผมบาง เพราะอากาศร้อน เป็นความจริงหรือไม่

หากพูดถึงจังหวัดที่มีอากาศร้อนทะลุปรอทในทุก ๆ ปี ภาคอีสานเป็นภาคที่กวาดเรียบไปไม่ต่ำกว่า 5 จังหวัด (จากผลรวม 10 อันดับจังหวัดที่อากาศร้อนที่สุด)โดยในช่วงปี 2563 ที่ผ่านมา พบว่าภาคอีสานมีรายชื่อของจังหวัดที่ทำลายสถิติอากาศร้อน โดยในปีนั้นได้แก่จังหวัด มุกดาหาร และสุรินทร์มีอากาศร้อนสูงถึง 41.7 องศา ตามมาด้วยจังหวัดอื่น ๆ ที่มีอุณหภูมิใกล้เคียง

และคุณรู้หรือไม่ ว่าความร้อน อากาศร้อนจัดในประเทศไทยแบบนี้ เป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้เส้นผมของคุณหลุดร่วงมากกว่าปกติ เพียงแค่หวีผมหรือสางผมเบา ๆ เส้นผมอ่อนแอเหล่านี้ก็พร้อมใจกันหลุดร่วงออกมาอย่างน่าตกใจ แต่จะให้ไปแก้ไขที่ต้นเหตุด้วยการเอาผ้าไปคลุมดวงอาทิตย์ หรือหันทิศทางของดวงอาทิตย์ไปทางอื่นคงไม่ใช่ สิ่งเดียวที่เราทุกคนพอทำได้คือการป้องกันตัวเอง วันนี้เราเลยมีเคล็ดลับดี ๆ เกี่ยวกับการจัดการปัญหาผมขาดหลุดร่วง ในช่วงฤดูร้อนมาฝากทุกคนกัน

ทำไมหน้าร้อนเส้นผมถึงร่วง ?

เป็นเรื่องปกติที่เมื่อถึงฤดูร้อนแล้วเส้นผมจะร่วงและผลัดเปลี่ยนตามวงจร แต่หากอากาศร้อนมาก ๆ ก็อาจทำให้บางคนเกิดอาการผมร่วงผิดปกติ สาเหตุหลัก ๆ อาจเกิดมาจากความเครียดจากสภาพอากาศ ที่แม้ว่าไม่ใช่เรื่องอันตรายแต่หากปล่อยไว้ อาการผมร่วงอาจนำไปสู่ภาวะหัวล้านได้

ทำไมหน้าร้อนเส้นผมถึงร่วง ?
ทำไมหน้าร้อนเส้นผมถึงร่วง ?

นอกจากนี้การสวมใส่หมวก หมวกกันน็อคในช่วงหน้าร้อน ก็อาจทำให้หนังศีรษะร้อนและเหงื่อออก จนทำให้เกิดการสะสมของสิ่งสกปรกบนหนังศีรษะแบบไม่รู้ตัว หากไม่ทำความสะอาดเส้นผมและหนังศีรษะบ่อย ๆ สิ่งสกปรกเหล่านั้นก็อาจเกิดการหมักหมม ทำให้รูขุมขนบนหนังศีรษะไม่ได้ระบายอากาศ เส้นผมอ่อนแอ และหลุดร่วงไปในที่สุด

ป้องกันผมร่วงในช่วงหน้าร้อน ทำอย่างไร

เติมความชุ่มชื้น

ในช่วงอากาศร้อน ๆ มักทำให้คนเกิดภาวะขาดน้ำได้อย่างรวดเร็ว ดังนั้นการดื่มน้ำเยอะ ๆ นอกจากจะช่วยแก้ปัญหาสุขภาพได้ดีแล้ว ยังช่วยให้เซลล์ในร่างกายดูดซึมได้ทันที ชช่วยให้รูขุมขนชุ่มชื้นและทำหน้าที่ได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ ซึ่งนั่นก็จะช่วยให้เส้นผมของคุณเกิดการเปลี่ยนแปลงอีกด้วย

รับประทานอาหารที่มีประโยชน์

อาหารเป็นสิ่งสำคัญที่ช่วยในการดำรงชีวิตและช่วยบำรุงร่างกาย ดังนั้นการรับประทานอาหารที่ดีในปริมาณที่เหมาะสม จึงสามารถช่วยแก้ข้อบกพร่องต่าง ๆ ได้เช่นกัน หากต้องการบำรุงเส้นผมแนะนำให้รับประทานอาหารจำพวกอัลมอนด์ วอลนัต ผักใบเขียว จะช่วยลดโอกาสผมร่วงในหน้าร้อนได้ และอย่าลืมเน้นพวกโปรตีน แคลเซียม และแร่ธาตุในปริมาณที่เพียงพอด้วยนะ อาหารพวกนี้ช่วยซ่อมแซมและแก้ปัญหาผมร่วงของคุณได้

ป้องกันผมร่วงในช่วงหน้าร้อน
ป้องกันผมร่วงในช่วงหน้าร้อน
นวดผมด้วยน้ำมัน

น้ำมันอุ่น ๆ ไม่เพียงแต่จะนำมานวดตัวเพื่อฟื้นฟูความอ่อนล้าเท่านั้น แต่ยังให้ผลดีกับเส้นผมมาก ๆ อีกด้วย เพราะน้ำมันจะช่วยทำให้รากผมแข็งแรง ลดปัญหาผมร่วง และช่วยให้หนังศีรษะแข็งแรงขึ้นได้ แนะนำให้นวดด้วยน้ำมันอุ่น ๆ สัปดาห์ละครั้ง คุณจะรู้สึกได้ทันทีว่าสุขภาพเส้นผมดีขึ้นกว่าเดิมมาก ที่สำคัญการนวดแบบนี้ยังชช่วยกระตุ้นการไหลเวียนโลหิตที่ส่งผลดีต่อร่างกายอีกด้วย

เปลี่ยนวิธีดูแลผม

คุณคงไม่อยากทนกับปัญหาผมร่วงในช่วงหน้าร้อนหรอกจริงไหม เพราะฉะนั้นลองมาเปลี่ยนวิธีดูแลผมสักนิด เช่น หันมาใช้แชมพูสูตรอ่อนโยนที่มีสารเคมีในปริมาณที่น้อยมาก เลือกใช้หวีซี่ห่างลดผมร่วง และพยายามอย่าให้ผมโดนแดดเปรี้ยง ๆ บ่อย ๆ ควรหยิบหมวกหรือร่มมาป้องกันเสมอ

ยิ่งร้อน ผมยิ่งร่วง ดังนั้นในช่วงเวลาดังกล่าวเส้นผมจึงต้องการการบำรุงแบะดูแลเป็นพิเศษ ดังนั้นคุณลองทำตามวิธีข้างต้นด้านบนนี้ดู น่าจะเป็นอีกหนึ่งทางออกที่ช่วยแก้ไขปัญหาผมร่วงได้ดี แต่หากลองทำตามแล้วไม่ได้ผลเห็นทีคงต้องพึ่งพานวัตกรรมปลูกผมเข้าช่วย เพราะวิธีนี้นอกจากจะช่วยยับยั้งอาการผมร่วงได้แล้ว ยังช่วยให้เส้นผมแข็งแรง และมีเส้นผมงอกใหม่สร้างความมั่นใจได้ด้วยนะ