/คลัสเตอร์หมอลำทำพิษปิด 3 หมู่บ้านนครพนม ติดเชื้อกว่า 170 ราย

คลัสเตอร์หมอลำทำพิษปิด 3 หมู่บ้านนครพนม ติดเชื้อกว่า 170 ราย

นครพนมเจอศึกหนักปิด 3 หมู่บ้าน หลังพบคลัสเตอร์หมอลำ

ประเทศไทยเป็นอีกประเทศ ที่กำลังได้รับผลกระทบจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ที่ไม่เพียงแต่จะกระทบเรื่องภาพรวมของเศรษฐกิจและความเป็นอยู่ที่เปลี่ยนไปเท่านั้น แต่ยังส่งผลต่อสุขภาพร่างกายของคนในประเทศที่เริ่มถอยหลังลงไปเรื่อย ๆ อีกด้วย

และเพิ่งผ่านปีใหม่ 2565 ไปไม่ทันไร ในตอนนี้ประเทศไทยก็กำลังเจอศึกหนัก จากการแพร่เชื้อของเชื้อไวรัสโควิดกลายพันธุ์ โอมิครอน ซึ่วแน่นอนการแพร่ระบาดของโควิด-19 ไม่ได้เกิดขึ้นแค่ในภาคใดภาคหนึ่งของประเทศ หากแต่มันกำลังระบาดกระจายเป็นวงกว้างครบทั้ง 77 จังหวัดของไทย อย่างตอนนี้ที่ภาคอีสานหลาย ๆ หน่วยงานและประชาชน ก็กำลังเตรียมรับมือกับโควิดสายพันธุ์ใหม่ โอมิครอน ด้วยเหมือนกัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งในจังหวัดนครพนมที่กำลังเจอกับคลัสเตอร์หมอลำ จนต้องสั่งปิด 3 หมู่บ้านใหญ่เพื่อป้องกันไม่ให้เชื้อกระจายตัว

นครพนมอ่วม! สั่งปิด 3 หมู่บ้านหลังพบคลัสเตอร์วงหมอลำ

โดยเมื่อประมาณวันที่ 10 มกราคม 2565 ที่ผ่านมา สถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ในจังหวัดนครพนมยังคงมีการแพร่ระบาดอย่างต่อเนื่อง ทำให้ในตอนนี้มียอดผู้ป่วนสะสมแล้ว 5,517 ราย โดยในส่วนของพื้นที่ตำบลพิมาน อำเภอนาแก จังหวัดนครพนม ยังคงต้องการมีเฝ้าระวังคัดกรองอย่างต่อเนื่อง เนื่องจากเกิดคลัสเตอร์ขึ้นจากวงหมอลำ

นครพนมอ่วม! สั่งปิด 3 หมู่บ้านหลังพบคลัสเตอร์วงหมอลำ
นครพนมอ่วม! สั่งปิด 3 หมู่บ้านหลังพบคลัสเตอร์วงหมอลำ

ซึ่งภายหลังได้มีการสั่งปิดพื้นที่ 3 หมู่บ้าน ประกอบด้วย บ้านดอนพัฒนาหมู่ 6, บ้านดงน้อย หมู่ 9 และบ้านคลองเจริญหมู่ 10 ตำบลพิมาน อำเภอนาแก จังหวัดนครพนม ในช่วงระหว่างวันที่ 8 – 12 มกราคมที่ผ่านมา สาเหตุมาจากการพบคลัสเตอร์หมอลำ ที่มีประชาชนกลุ่มเสี่ยงเข้าร่วมงานในพื้นที่เขตติดต่อ อำเภอดงหลวง จังหวัดมุกดหาร ทำให้มีประชาชนติดเชื้อรวมแล้วกว่า 120 ราย และมีความเสี่ยงสูงกว่า 120 ราย ทำให้ ณ ขณะนั้นต้องมีการตรวจสอบ เฝ้าระวัง และคัดกรองอย่างต่อเนื่อง

ขณะเดียวกันทางอำเภอธาตุพนม จังหวัดนครพนม ก็ได้มีคำสั่งงดการจัดงานไหว้พระธาตุพนมประจำปี 2565 ซึ่งงานนี้ถือว่าเป็นงานบุญประเพณีที่ยิ่งใหญ่ของภาคอีสาน โดยกำหนดการเดิมจะจัดขึ้นในระหว่างวันที่ 9 – 17 กุมภาพันธ์ 2564 รวมทั้งสิ้น 9 วัน 9 คืน แต่ด้วยปัญหาโควิด-19 ที่ระบาดอย่างหนักในพื้นที่ ทางวัดพระธาตุพนมวรมหาวิหารและคณะกรรมการจัดงาน เห็นพ้องต้องกันว่าจะงดจัดงานประเพณีอันยิ่งใหญ่เป็นปีที่ 2 แต่ในปีนี้จะเน้นที่ความเรียบง่าย จะทำตามแค่ประเพณีโบราณ ไม่มีมหรสพ และงดการจำหน่ายสินค้าเพื่อเป็นการลดการแพร่ระบาดของโควิด-19 ให้ได้มากที่สุด

นอกจากนี้ทางคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดนครพนม ได้มีมติเห็นชอบให้จำกัดกิจกรรมรวมกลุ่มไม่เกิน 200 คน และสามารถจัดกิจกรรมต่าง ๆ ได้ภายใต้มาตรการที่กำหนด แต่ในกรณีที่จำเป็นต้องจัดกิจกรรมที่มีจำนวนเกิน ตั้งแต่ 201 – 500 คน ให้เสนอพิจารณาโดยคณะอนุกรรมการกลั่นกรอง และห้ามมิให้มีการบริโภคสุราและเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในร้านอาหาร ทั้งในและนอกศูนย์การค้า ห้างสรรพสินค้า หรือสถานที่อื่น ๆ ที่มีร้านอาหาร และขยายเวลาการปิดการเรียนการสอนแบบ On – Site ออกไปจนถึงวันที่ 31 มกราคม 2565 ทั้งนี้ขอประชาชนทุกคนร่วมมือและปฏิบัติตามมาตรการความปลอดภัยอย่างเคร่งครัด

คลัสเตอร์หมอลำทำพิษปิด 3 หมู่บ้านนครพนม
คลัสเตอร์หมอลำทำพิษปิด 3 หมู่บ้านนครพนม

โอมิครอน เชื้อโควิดสายพันธุ์ใหม่ที่ต้องเฝ้าระวัง

สำหรับเชื้อโควิดกลายพันธุ์โอมิครอน จะมีความพิเศษตรงที่สามารถแพร่กระจายได้ง่ายขึ้น และรวดเร็วกว่าเดิม จึงทำให้ในปัจจุบันมีผู้ติดเชื้อสายพันธุ์ดังกล่าวมากขึ้นเรื่อย ๆ ซึ่งแม้ก่อนหน้านี้จะมีการเปิดเผยอาการสำคัญของสายพันธุ์โอมิครอน ว่ามีความแตกต่างจากสายพันธุ์อื่น ๆ (อัลฟา, เบตา, แกมมา และเดลตา) จนล่าสุดทางทีมแพทย์จากแอฟริกาใต้ ก็ได้มีการพบ 5 อาการสำคัญของโอมิครอน ดังนี้

  1. เจ็บคอ
  2. ปวดกล้ามเนื้อเล็กน้อย
  3. ไอแห้ง
  4. เหนื่อยมาก
  5. เหงื่อออกในตอนกลางคืน แม้จะนอนหลับในห้องแอร์

นอกจากนี้ยังมีอีกหนึ่งอาการคือ ‘ปวดหลัง’ ซึ่งหากใครมีอาการข้างต้นและเป็นกลุ่มเสี่ยง แนะนำให้เข้ารับการตรวจโควิดแบบ RT-PCR เพื่อทำการคัดกรองความชัดเจนของโรคอีกครั้ง โควิด-19 เป็นโรคร้ายที่ต้องเฝ้าระวัง ในตอนนี้ระมัดระวังตัวเองให้ดีที่สุด รักษาความสะอาดของเสื้อผ้าร่างกาย เลือกทำประกันสุขภาพ และปฏิบัติตามมาตรการความปลอดภัยอย่างเคร่งครัด