คุณอยู่ที่นี่
หน้าแรก > ข่าวทั่วไป > ของดี! “กระเทียมมีหน่องอก” อย่าทิ้งเด็ดขาด สุดยอดสรรพคุณบำรุงหัวใจ ป้องกันเซลล์จากมะเร็ง

ของดี! “กระเทียมมีหน่องอก” อย่าทิ้งเด็ดขาด สุดยอดสรรพคุณบำรุงหัวใจ ป้องกันเซลล์จากมะเร็ง

กระเทียมจัดเป็นเครื่องเทศประจำครัวที่ถูกนำมาใช้ปรุงอาหารมากที่สุด เป็นหนึ่งในผักที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพมากที่สุดคนก็คิดว่ากระเทียมที่แตกยอดนำมาใช้ทำอาหารไม่ได้ แต่จริงๆแล้วกระเทียมที่งอกกินได้ แถมยังมีงานวิจัยที่ยืนยันว่ากระเทียมที่แตกหน่อกลับมีประโยชน์สูงมากกับร่างกายของเรา มีการศึกษาแสดงให้เห็นว่าในหน่อกระเทียมมีสารต้านอนุมูลอิสระมากกว่าเนื้อกระเทียมปกติ

นักวิทยาศาสตร์แนะนำว่า หากจะเลือกกินกระเทียมบำรุงร่างกายแล้ว ควรจะเลือกกลีบที่หน่อกำลังงอกขึ้น เพราะจะให้สารต่อต้านอนุมูลอิสระ มีสรรพคุณบำรุงหัวใจ ได้เหนือกว่ากระเทียมที่สุด

 

 

1. ช่วยเพิ่มระบบภูมิคุ้มกัน

กระเทียมขึ้นหน่อมีความสามารถในการต้านอนุมูลอิสระสูง ช่วยเสริมระบบภูมิคุ้มกันและป้องกันโรคหวัดและการติดเชื้อได้อย่างดีเยี่ยม

2. สุขภาพหัวใจ

กระเทียมขึ้นหน่อมีสารเคมีที่ช่วยยับยั้งการทำงานของสารก่อมะเร็งและช่วยเพิ่มการทำงานของเอนไซม์และยังช่วยป้องกันการสะสมของคราบจุลินทรีย์ เนื่องจากสารตะกั่วจะทำให้หัวใจวายและโรคหัวใจ กระเทียมที่ขึ้นหน่อจะช่วยปกป้องคุณจากโรคที่เป็นอันตรายร้ายแรงถึงชีวิตคุณได้

 

 

3. ป้องกันโรคหลอดเลือดสมอง

Ajoene เป็นสารที่พบอยู่ในกระเทียม ซึ่งสารชนิดนี้ช่วยขยายหลอดเลือดแดงและป้องกันการแข็งตัวของเลือดได้ดี นอกจากนี้ยังอุดมไปด้วยไฟโตนิวเทรียนท์ ( Phytochemical) ที่ยับยั้งการอุดตันของเส้นเลือด

4. อาหารเป็นพิษ

สารต้านอนุมูลอิสระในกระเทียมขึ้นหน่อสามารถต่อสู้กับเชื้อไวรัสและเชื้อราได้อย่างน่าอัศจรรย์ ในกรณีของอาหารเป็นพิษมันจะช่วยบรรเทาอาการปวดและท้องร่วงอีกทั้งยังมีประโยชน์ต่อสุขภาพมากๆ อีกเช่นกัน

 

5. ป้องกันมะเร็ง

สมุนไพรชนิดนี้มีประโยชน์ต่อร่างกายอย่างมาก มันมีแร่ธาตุ วิตามิน และสารอาหารมากมาย ดังนั้นมันจึงมีประสิทธิภาพมากในการป้องกันความเสียหายอันเนื่องมาจากอนุมูลอิสระ

กระเทียมขึ้นหน่อช่วยกระตุ้นการผลิตสารเคมีจากพืชซึ่งจะช่วยป้องกันการเกิดเซลล์มะเร็งและเข้าไปขัดขวางการทำงานของสารก่อมะเร็ง อีกทั้งยังอัดแน่นไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระซึ่งจะช่วยป้องกันโรคร้ายแรงนี้ได้

6. ป้องกันการแก่ก่อนวัย

สารต้านอนุมูลอิสระในกระเทียมขึ้นหน่อนี้จะช่วยต่อต้านริ้วรอย รวมถึงริ้วรอยที่เกิดก่อนวัยได้อย่างมีประสิทธิภาพมาก

 

 

ประวัติของกระเทียมมาได้ว่า มนุษย์รู้จักสรรพคุณของกระเทียมทางยา มาตั้งหลายพันปีแล้ว และได้กินกระเทียมดิบหรือทำกับข้าว เพื่อใช้ในการลดไขมัน ในเลือด แก้ความดันโลหิตสูง และโรคหัวใจด้วย นอกจากนั้น ยังเชื่อว่ามันสามารถบำรุงภูมิคุ้มกันโรค ต่อสู้กับมะเร็ง หากแต่คุณประโยชน์เหล่านั้น ต่างเชื่อว่ามาจากกระเทียมดิบ ที่ยังสดอยู่ ซ้ำยังทิ้งกระเทียมที่ขึ้นหน่อไปด้วย

 

 

ตรวจดูทุกครั้งเมื่อคุณซื้อกระเทียม ว่ามีสารเคมีที่เป็นอันตรายปนเปื้อนอยู่หรือไม่ หรือเป็นไปได้คุณควรปลูกกระเทียมไว้ใช้เองหรือหาซื้อกระเทียมที่ปลูกตามท้องถิ่นเพราะกระเทียมเหล่านั้นจะเป็นกระเทียมอินทรีย์ที่ปลอดภัยเมื่อคุณต้องรับประทานเข้าไป

 

 

หากคุณต้องการให้หน่อกระเทียมงอกเร็วขึ้นคุณควรกะเทาะเปลือกที่หัวของมันและใช้ไม้จิ้มฟันจิ้มเข้าไปด้านใน และนำไปใส่ไว้ในแก้วที่มีน้ำ ให้ก้นของกระเทียมจุ่มแช่ไว้ใต้น้ำและวางไว้ให้โดนแสง ที่มีอากาศถ่ายเทสะดวก สักพักไม่นานมันจะแตกหน่อออกมาพร้อมให้คุณได้บริโภค

 

 

ขอบคุณข้อมูลจาก : tueansati.com , thairath.co.th , tnews.co.th

 

Similar Articles

Leave a Reply

Top
%d bloggers like this: