คุณอยู่ที่นี่
หน้าแรก > ข่าวทั่วไป > เกินไปไหม! แม่น้ำตาคลอ ขอความเป็นธรรม ลูกถูกบิ๊กไบค์ชนสาหัส ร้อยเวรไล่ให้ไปหาหลักฐานเอง

เกินไปไหม! แม่น้ำตาคลอ ขอความเป็นธรรม ลูกถูกบิ๊กไบค์ชนสาหัส ร้อยเวรไล่ให้ไปหาหลักฐานเอง

เป็นเรื่องราวที่เศร้าสลดและสร้างความเจ็บปวดใจให้กับคนเป็นแม่อย่างมาก เมื่อลูกสาวถูกรถจยย. เฉี่ยวชนจนบาดเจ็บ แล้วไม่รับผิดชอบ จนอาการสาหัส กระดูกหัก ซึ่งเรื่องเกิดขึ้นเมื่อช่วงเดือนมีนาคม 2561 ไม่รับผิดชอบยังไม่เท่าไร ตำรวจไทยก็นะเขาถูกชนสาหัสขนาดนี้ ยังไม่ช่วยอะไรเลย แถมยังไล่ให้ไปหาหลักฐานเอาเอง นี้เหรอตำรวจของประชาชน ??

กรณีที่ครอบครัวหนึ่งออกมาร้องขอความเป็นธรรม หลังเกิดเหตุลูกสาวถูกรถบิ๊กไบค์ชนจนกระดูกแตกหลายจุดที่สัตหีบ คู่กรณีมีอาชีพทหารเรือ แต่กลับไร้การเหลียวแล ไม่รับว่าเป็นคนชน ในขณะที่ทางพนักงานสอบสวน สภ.สัตหีบ ให้ไปหาพยานหลักฐาน อ้างจะช่วยเต็มที่ ผ่านไป 2 เดือนคดีไม่มีความคืบหน้า ล่าสุดรายการโหนกระแส วันที่ 2 พ.ค. ดำเนินรายการโดย หนุ่ม กรรชัย กำเนิดพลอย ผลิตในนามบริษัท ดีคืนดีวัน จำกัด ออกอากาศทุกวันจันทร์-ศุกร์ เวลา 17.20 น. ทางช่อง 28 ได้เปิดใจสัมภาษณ์ คุณน้อย ศรีกัณหา และ คุณแสงอรุณ อ่อนจันทร์ คุณแม่และคุณพ่อผู้ได้รับบาดเจ็บ พร้อม ทนายสงกานต์ อัจฉริยะทรัพย์ ประธานชมรมช่วยเหลือเหยื่ออาชญากรรม

 

 

ทำอาชีพอะไรครับ?

พ่อ : ก่อสร้างกันทั้งคู่ บ้านอยู่ขอนแก่น

มีลูกกี่คน?

พ่อ : 4 คน น้องที่ถูกชนเป็นคนโต ชื่อน้องน้ำฝน

เหตุการณ์เกิดที่สัตหีบ แต่พ่อแม่อยู่ขอนแก่น?

พ่อ : ตอนที่เกิดเหตุ ผมทำงานก่อสร้างที่บางนา เพราะเป็นหนี้เขา 4 หมื่นบาท

หลังจากนั้นเกิดอะไรขึ้น?

พ่อ : ลูกสาวไปทำงานขายกาแฟอยู่ที่สัตหีบ หลายปีแล้ว พอวันที่ 10 มี.ค. ช่วงประมาณตีสี่ หมอโทรมาบอกว่าลูกเกิดอุบัติเหตุรถชน ผมก็ไปหาลูก หมอแจ้งว่าน้องขาหักแขนหัก ขาหักทั้งแถบเลยซีกซ้าย ซี่โครงหัก ตับฉีก ม้ามฉีก ซี่โครงทิ่มปอด

แม่ : ใบหน้าก็เย็บเป็นร้อยแล้วค่ะ ตับไตม้ามปอดฉีกหมดเลยค่ะ แตกหมดเลย

พ่อ : ตอนนั้นน้องรู้สึกตัวอยู่ ผมก็ถามว่าเป็นอะไร เขาบอกว่ารถล้มเอง เขาไม่ได้เป็นอะไรมากหรอก มันเป็นไปได้เหรอ เละขนาดนี้ ก็บอกว่าให้ลองคิดดี ๆ ว่ามีใครมาชนมั้ย

เหมือนความจำเขาหายไปเลย?

พ่อ : เขาบอกว่าเขาจำไม่ได้ เขาบอกว่าเขาจำได้ว่ารถล้มแล้ว เสร็จแล้วเขาก็เก็บของเดินไปหารถ แต่เอารถขึ้นไม่ไหว ก็มานั่งริมฟุตบาท รอคนมาช่วย หลังจากนั้นเขาก็หลับเลย มาตื่นที่ รพ.

แม่ : เขาจำอะไรไม่ได้

แล้วสืบยังไงถึงมีเหตุการณ์มีรถมาชน?

พ่อ : ก็สายของวันนั้นมีกู้ภัยสัตหีบ เขาลงเฟซบุ๊กไลฟ์ส่งมาให้น้อง น้องไม่ได้ล้มเองนะ มีรถบิ๊กไบค์มาชนซ้ำอีกทีหนึ่ง ผมก็คิดว่ามันน่าจะใช่ เพราะมันเละซะขนาดนั้น ผมก็ไปโรงพัก ไปสอบถามให้เขาหาหลักฐาน เผื่อเห็นอะไรมั่ง พอไปถึงร้อยเวรก็บอกเขาว่าลูกผมล้มเอง มีรถมาซ้ำ ผมก็บอกแบบนี้ เขาบอกว่ารู้ได้ไงว่ามาชน ไปกล่าวหาเขามั่ว ๆ ไม่ได้นะ เดี๋ยวเขาฟ้อง ผมบอกผมไม่ได้กล่าวหา แต่ลูกผมเละซะขนาดนั้น ผมไม่เชื่อว่าล้มเอง เขาก็ถามว่ารู้ได้ไง ผมบอกว่าทางกู้ภัยเขาเฟซบุ๊กไลฟ์ลง แล้วโทรมาบอกว่าตอนล้ม มีรถมาซ้ำ เขาบอกว่างั้นก็ไปหาหลักฐานมา ถ้ามีหลักฐานจะช่วยเต็มที่ ไปหาหลักฐานไปหาพยานมา

 

บริเวณที่รถล้ม ถนนไม่ค่อยดี?

พ่อ : เขากำลังสร้างทางใหม่

ตำรวจบอกว่าให้ไปหาหลักฐาน?

พ่อ : เขาบอกว่าไม่มีหลักฐาน ต้องไปหาหลักฐาน ไปหาพยานมา แล้วเขาจะช่วยเต็มที่ ผมก็ถามว่ามีกล้องวงจรปิดแถวนั้นมั้ย ตร. บอกว่ากล้องเสีย ไปหาดูแล้ว ผมเลยคุยกับแม่ว่าเผื่อจะมีกล้องวงจรปิดตามร้านค้า ไปขอร้านค้าข้าง ๆ แต่ของเขาเห็นตอนน้องล้ม แล้วพอน้องลุกขึ้นเก็บของ รถก็สไลด์ออกนอกกล้อง น้องเก็บของก็เดินออกนอกกล้องไป ผมก็ถามร้านค้าว่ามีกล้องอีกมั้ย เขาบอกว่ามี ต้องไปดูที่โรงพักหรือเทศบาล ผมก็เลยบอกว่าถ้าโรงพักกล้องเขาเสีย คงไม่ได้ดูหรอก ผมก็ไปเทศบาลดู เขาก็เปิดกล้องให้ดู ถามว่าแถวไหน ก็บอกว่าแถวตลาด 700 ไร่ พอมาเปิดดู เขาก็ไล่ตั้งแต่ตีสองมา ระหว่างนั้นมีรถทัวร์เลยไปแล้วถอยมาเปิดไฟ ลงมาช่วยน้อง เขาคิดว่าน้องนั่งอยุ่ที่ปลอดภัย เขาจะเอารถขึ้นให้ หลังเขาเดินไป รถบิ๊กไบค์ก็มาชน

พ่อหาภาพมาเอง?

พ่อ : ภาพก็เอามามอบให้ ตร. ร้อยเวรก็บอกว่าเขาจะช่วย

จากวันนี้จนถึงวันนี้?

พ่อ : ไม่ได้ช่วยอะไรเลย ไม่มีอะไรคืบหน้าเลย ไม่มีใครติดต่อมาจะช่วยเหลือ

 

 

พ่อบอกก่อนเข้ารายการ ว่าคนที่ชนมีสี?

พ่อ : เป็นยศจ่าเอก ทหารเรือครับ

มีใครอยู่ใน สภ.นั้นด้วย?

พ่อ : เป็นลุงเขาครับ เป็นร้อยตำรวจโท

พ่อคิดว่าเกี่ยวข้องกัน?

พ่อ : ในใจผมก็คิดว่าแน่นอน ไม่งั้นคงไม่เงียบขนาดนี้ เขาอยากได้หลักฐานก็ให้แล้ว

มารับผิดชอบมั้ย?

พ่อ : มาเยี่ยมสองครั้ง แต่ก็ไม่ได้มาช่วยอะไร

เขาบอกว่าเขาชนหรือไม่ชน?

พ่อ : ตอนที่พ่อโทรไปหาเขาหลังเกิดเหตุแล้ว ก็แนะนำตัวปกติ ว่าเป็นพ่อน้ำฝน ที่ขับรถชน เขาก็บอกว่าพูดเต็มปากเต็มคำเลยเหรอว่าผมชน ผมก็เอ้า ก็เห็นคลิปชัดเจนขนาดนั้น พ่อก็ต้องเข้าใจว่าชนแล้ว เขาเลยบอกว่าเขาหักหลบแล้ว

 

เขาพยายามบอกว่าเขาไม่ได้ชน?

พ่อ : ใช่ ณ วันนี้เขายังไม่สำนึกว่าเขาชนลูกผมเลย

ได้ไปตกลงที่ สภ. มั้ย?

บิ๊กไบค์ชนสาหัส

พ่อ : ไปไกล่เกลี่ยครั้งหนึ่ง เขานัดไปเขาบอกว่าให้ได้ 5 หมื่น เขาไม่ได้เป็นคนมีอะไรนักหนา อยากได้มากกว่านั้นก็ให้ไปฟ้องเอา ผมไม่รีบ เพราะมันเละซะขนาดนั้น เดี๋ยวจะกลายเป็นประเด็นว่าเยียวยาอะไรแล้ว ผมก็เลยบอกว่าผมไม่รับแล้วกัน ผมเป็นหนี้เขาก็เยอะกว่านั้น เอามา 5 หมื่นก็ไม่รู้จะไปใช้อะไร ใช้หนี้ก็ไม่พอ ก็เลยไม่ขอรับเขา

ประเด็นที่ข้องใจคือเรื่องอะไร?

พ่อ : เรื่องมันช้า แล้วคนที่อยู่ด้วยกัน เขาช่วยเหลือกันมั้ยลุงเขาก็เป็น ตร. เวลาไปคุยอะไรกับ สภ. เขาก็ยืนดูยืนฟัง ผมคิดว่าจะมีการช่วยเหลือกันมั้ย ในใจผมคิดแบบนี้

 

 

พ่อได้ติดต่อไปที่ภาคส่วนไหนๆ บางที่จะให้การช่วยเหลือ?

พ่อ : ผมมาติดต่อหลังจากน้องออกจาก รพ. เพราะมันนานจะ 2 เดือนแล้ว ผมติดต่อไปทางทนายสงกานต์

ห้าหมื่นไม่ได้จ่าย?

พ่อ : ไม่ได้จ่าย

ค่ารักษาใครออก?

พ่อ : เป็นวงเงินบัตรทอง และเป็นเงินที่ผมไปกู้มากองทุน เป็นเงินสดน้องเก็บไว้ใช้หนี้ให้แม่ เอาไปเสียค่าต่าง ๆ

วันนั้นน้องเป็นยังไงบ้าง?

พ่อ : ขาซ้ายหักทั้งหมด ซี่โครงหักซี่ห้าถึงสิบสอง ตับฉีก ม้ามฉีก แขนหัก หน้าตาค่อนข้างจะเละ

วันนี้เป็นไงบ้าง?

พ่อ : ตอนนี้น้องเพิ่งจะหัดนั่งรถเข็นได้ไม่นาน สองเดือนนั้นก็นอนอย่างเดียว

เขามาเยี่ยมมั้ย?

พ่อ : ผมก็พยายามโทรติดต่อเขา จะขอเจรจา เพราะค่ารักษาพยาบาลก็ไม่มี พยายามติดต่อเขา ว่าจะช่วยเหลืออะไรได้มั้ย ติดต่อเขาไม่ได้ เขาติดประชุมบ้าง เขาก็ไม่ได้รับสาย

 

ทำไมไม่ถามตร.ว่าทำไมไม่ดำเนินการ?

พ่อ : เขาบอกว่ารอให้น้องหายก่อน แล้วให้พาน้องมาหาเขา เขาจะช่วยเหลือเต็มที่ เขาบอกให้ใจเย็น ๆ ยิ่งนานยิ่งดี

ทำไมต้องยิ่งนานยิ่งดี?

พ่อ : ผมไม่ทราบเหตุผลของเขาเหมือนกัน ร้อยเวรเป็นคนพูด เขาบอกว่ารอให้น้องหายแล้วพามาหาผม เขาจะช่วยเต็มที่

แม่ : ถ้าเขาไม่มาดูแลจะได้พูดได้เต็มปาก จะได้เอาเรื่องเขา เขาบอกให้ใจเย็น ๆ ก่อน ยิ่งไม่มาใส่ใจเรายิ่งดี

พ่อ : ยิ่งนานเราก็ยิ่งเดือดร้อน

แม่ : ยิ่งนานเราก็ยิ่งเดือดร้อน เรื่องค่าใช้จ่าย ไม่มีอะไรซื้อให้ลูกกินแล้ว เขาบอกใจเย็น ๆ เขาบอกว่าเขาบังคับอะไรเขาไม่ได้เพราะคนชนเขาบอกว่าไม่มี

พ่อต้องการเรียกเงินเท่าไหร่?

พ่อ : ก็ต้องดูว่าค่ารักษาพยาบาลเท่าไหร่ ผมหยุดงานมาไม่ได้ทำงานเลย ผมก็ไม่ได้ใช้หนี้เขา

แม่ : เงินที่เขาเก็บเงินใช้หนี้ให้แม่ เก็บไว้สร้างบ้าน พอเกิดแบบนี้ เขาบอกว่าเขาหมดโอกาสที่จะสร้างบ้านให้แม่แล้ว (เสียงเครือ) เพราะเขาพิการเดินไม่ได้ มือข้างซ้ายนิ้วก้อยงอไม่ได้ นิ้วก็งอไม่ค่อยได้

ถ้าลูกเดินไม่ได้ต้องทำยังไง?

พ่อ : ก็ต้องดูแลเขาต่อไป

แม่ : เขาเป็นเด็กดีมากค่ะหาเงินช่วยแม่เลี้ยงน้อง ถ้าแม่ขอก็ให้ เพาะแม่ก็ไม่ค่อยสบาย ขอลูกเดือนละสองสามครั้งตลอด

 

 

ทนายสงกานต์ครับ ทั้งสองท่านไปร้องพี่สงกานต์?

ทนายสงกานต์ : คือต้องบอกว่าเขาร้องมาทางช่อง แล้วส่งเรื่องมาทางผม แล้วพฤติการณ์ทำไมคดีล่าช้า เขาบอกร้อยเวรให้เขาไปหาหลักฐานมาเอง ด้วยความซื่อเขาก็ไปขอร้องชาวบ้านละแวกนั้นว่าใครมีกล้องวงจรปิดก็ให้ช่วยเขาหน่อย พอหามาได้ ก็เอาไปให้พนักงานสอบสวน ผ่านมาเกือบ 2 เดือน ปรากฏว่าเราก็ถามว่าทางร้อยเวรได้สอบปากคำลูกสาวหรือยัง เขาบอกว่ายังเลย แล้วลงลายมือชื่อในแผนที่เกิดเหตุหรือยัง เขาบอกว่ายัง

แต่ร้อยเวรเขาบอกว่าให้คนเจ็บหายนาน ๆ เดี๋ยวค่อยมา จะได้เยียวยาเยอะ ๆ?

ทนายสงกานต์ : นี่แหละมันแปลก หนึ่งร้อยเวรบอกว่าให้ไปหาหลักฐานเอง ก็แปลกนะเพราะเป็นหน้าที่ ตร. ทำไมให้ตัวผู้เสียหายไปหาหลักฐานเอง ดังนั้นเรื่องนี้เราเชื่อว่าทางสำนักงานตร. แห่งชาติท่านรู้นะว่าข้อเท็จจริงเป็นอย่างไร ส่วนที่สอง ทำไมคดีเกิดเหตุ 10 มีนา จนถึงปัจจุบัน ไม่สอบปากคำตัวน้องเลย และนับตั้งแต่วันเกิดเหตุตัวน้องยังไม่เคยเจอหน้าร้อยเวรเลยครับ

ไม่เคยไปสอบเลย จริง ๆ ต้องไปสอบที่ รพ.?

พ่อ : เขาไม่ไปเลย

นี่คือเต็มที่ของเขา?

ทนายสงกานต์ : ที่เราสงสารคือจากน้องเขามีโอกาสดี ๆ เป็นพนักงานขายกาแฟ ตอนนี้เขาเหมือนคนทุพพลภาพ

เขาอ้างว่าเขาไม่ได้ชน แต่คลิปเห็นชัด?

ทนายสงกานต์ : ถามคุณพ่อคุณแม่ว่าให้หลักฐาน ตร. หรือยัง พ่อแม่บอกว่าให้แล้ว นี่เห็นแล้วยังเฉยอีก เป็นเรื่องสำคัญนะพี่หนุ่ม ตร. เป็นต้นทาง ถ้ามีพฤติการณ์ดังกล่าว เราเชื่อว่าหลังออกอากาศผู้บังคับบัญชาต้องสอบข้อเท็จจริงว่าทำไมไม่มีการสอบสวน ทำไมไม่มีการเรียกคนชนมาแจ้งข้อกล่าวหา

 

 

พ่อไม่สบายใจ เห็นบอกว่าคนชนเป็นจ่าเอก?

ทนายสงกานต์ : สำคัญเลย หนึ่งอ้างเป็นทหารเรือ สองมีญาติเป็นนาย ตร. ชั้นสัญญาบัตร ที่โรงพักอีก เราสงสัยเรื่องนี้ ว่ามีการช่วยเหลืออะไรกันหรือไม่อย่างไร หลังจากที่เรารับเรื่อง เราก็รีบส่งเรื่องไปให้สำนักงาน ตร. แห่งชาติทราบพฤติการณ์และพฤติกรรมหมดแล้วครับ หลังจากนั้นแปลกมากครับ ร้อยเวรโทรหาเขาเลย

พ่อ : เขาโทรมาเมื่อวาน บอกว่าเขาเสียหาย เขาทำงานอยู่ เขากำลังช่วยน้องอยู่ รอให้น้องหายก่อน แล้วเขาจะช่วยเต็มที่ ทำแบบนี้เขาเสียหายนะ ไปร้องเรียนอย่างนั้นได้ยังไง ไปรู้จักทนายสงกานต์ได้ยังไง

จริงๆ คนถูกรถชนต้องรอให้หายก่อน แล้ว ตร. ถึงจะช่วยเหรอ?

ทนายสงกานต์ : ไม่มีหรอกครับ มันผิดปกติ คดีตาม พ.ร.บ. จราจรทางบก คดียอมความไม่ได้ สองการขับโดยประมาท พนักงานสอบสวนต้องแจ้งข้อกล่าวหาผู้ต้องหา อันที่สามผิดตามหลักกฎหมายอาญาอีก ขับรถโดยประมาทเป็นเหตุให้น้องเขาได้รับบาดเจ็บสาหัสต้องแจ้งข้อกล่าวหา

ที่น่าสงสาร พ่อกับแม่ลำบากตรากตรำมาก ต้องอดมื้อกินมื้อ?

แม่ : ค่ะ ไม่มีตังค์ซื้อข้าวเลยค่ะ เพราะพ่อไม่ได้ทำงาน ต้องมาเฝ้าน้อง

พ่อ : พอไปเฝ้าน้องก็ไม่มีรายได้

ตอนนี้ลูกกลับไปอยู่ขอนแก่น?

พ่อ : ครับ บัตรทองฉุกเฉินมันหมดกำหนด เขาก็ส่งไป รพ. ต้นสังกัดบัตรทองที่ขอนแก่น ไปตามหมอนัด หมอนัดทุกเดือน

 

พี่สงกานต์ตอนนี้เห็นว่าตอนนี้ท่านจักรทิพย์มีการออกมาพูดว่า ตร. ต้องเป๊ะ?

ทนายสงกานต์ : ตร.ต้องปฏิบัติตามคำสั่งผู้บัญชาการอย่างเคร่งครัด และคดีอาญาเมื่อมีผู้มาร้องทุกข์กล่าวโทษต้องดำเนินการด้วยความรวดเร็ว และที่สำคัญผ่านมา 2 เดือนไม่มีการสอบปากคำ แล้วบอกว่าจะช่วย ผมไม่เคยได้ยินครับ

ตอนแรกกับตอนนี้เป็นหนังคนละม้วน?

ทนายสงกานต์ : ตอนแรกโทรไปก็ไม่รับสาย แต่พอมาร้องแล้วรีบโทรใหญ่ เดี๋ยวรอเร็ว ๆ นี้ จะมีรถตำรวจไปรับมาให้ปากคำ แล้วข้อเท็จจริงจะปรากฏ ที่สำคัญเราไม่อยากให้ที่อื่น ๆ มีพฤติการณ์แบบนี้ ต้องช่วยเขาครับแล้วสองคนนี้ที่มาบอกเขาเจ็บปวดนะ เขามานั่งร้องไห้ที่ช่อง เขาหมดหนทางแล้วจริง ๆ

ถ้าวันนี้ลูกเดินไม่ได้จะทำยังไง?

แม่ : ก็จะดูแลลูกไปอย่างนี้ค่ะ จะหาเงินเลี้ยงลูก เพราะตาลูกก็ไม่ปกติ เวลาหลับเปลือกตาไม่ปิดแล้ว

พ่อ : ผมก็ฝากความหวังไว้ที่ทนายสงกานต์ครับ

ทนายสงกานต์ : ถ้าบอกว่าทหารเรือไม่ได้มาเหลียวแล ก็เป็นการสร้างความเสียหายให้กองทัพมากเลยนะครับ อยากให้ผู้ใหญ่ในกองทัพมาดูแลว่าจะทำอย่างไร

 

 

ขอบคุณข้อมูลจาก : Kapook

Similar Articles

Leave a Reply

Top
%d bloggers like this: