คุณอยู่ที่นี่
หน้าแรก > ข่าวทั่วไป > น่ากลัวมาก! วินาทีภูเขาไฟฮาวายปะทุหนัก ลาวาไหลไหม้บ้านเรือนเสียหายกว่า 30 หลัง ทางการสั่งอพยพด่วน!

น่ากลัวมาก! วินาทีภูเขาไฟฮาวายปะทุหนัก ลาวาไหลไหม้บ้านเรือนเสียหายกว่า 30 หลัง ทางการสั่งอพยพด่วน!

น่ากลัวมาก! วินาทีภูเขาไฟฮาวายปะทุหนัก ลาวาไหลไหม้บ้านเรือนเสียหายกว่า 30 หลัง ทางการสั่งอพยพด่วน!

สื่อต่างประเทศรายงานว่า เกิดเหตุแผ่นดินไหว 6.9 แม็กนิจูด ศูนย์กลางบนเกาะบิ๊กไอส์แลนด์ ของรัฐฮาวาย ส่งผลให้หน้าผาถล่มรวมถึงส่งผลให้เกิดภูเขาไฟคิลาเว ปะทุพ่นเถ้าถ่านและลาวาไหลลุกลามเป็นบริเวณกว้าง ส่งผลให้บ้านเรือนได้รับความเสียหายไปแล้ว 31 หลังคาเรือน และยังเป็นอันตรายสำหรับพื้นที่ใกล้เคียง ในเขตพูนา

ทั้งนี้ ฮาวายได้สั่งอพยพผู้คนกว่า 2,000 ราย ซึ่งเจ้าหน้าที่อนุญาตให้ประชาชนบางรายสามารถกลับไปที่บ้านของตนเพื่อช่วยเหลือสัตว์เลี้ยง เเต่ไม่อนุญาตให้อยู่อาศัยในตอนนี้ และห้ามเดินทางไปเข้าไปใกล้พื้นที่อันตรายเพื่อจะชมภาพภูเขาไฟปะทุเด็ดขาด

สำหรับรอยเเยกใหม่ที่เพิ่งเกิดขึ้นเมื่อคืนวานนั้น อยู่ในพื้นที่ Leilani Estates ใกล้กับเมือง ปาโฮ ของเกาะบิ๊ก ไอส์เเลนด์ ซึ่งเป็นเกาะใหญ่ที่สุดของหมู่เกาะฮาวาย ทำให้มีลาวาพุ่งขึ้นสู่อากาศสูงถึง 230 ฟุต หรือประมาณ 70 เมตร ซึ่งเป็นผลกระทบมาจากเเผ่นดินไหวขนาด 6.9 แม็กนิจูด

เวนดี สโตวอล ผู้เชี่ยวชาญด้านภูเขาไฟประจำสำนักงานสำรวจทางธรณี สหรัฐอเมริกาเผยว่า ยังไม่มีสัญญาณว่าลาวาจะหยุดไหลออกมา เพราะยังคงมีการปะทุอย่างต่อเนื่อง

ขณะที่ Ikaika Marzo  ผู้อาศัยอยู่ในพื้นที่ซึ่งขณะนี้ได้อพยพออกมาเป็นที่เรียบร้อย กล่าวว่า ตนอพยพออกมาเมื่อวันพฤหัสบดี เเละมีการเตรียมใจไว้เรียบร้อย เนื่องจากเป็นคนในพื้นที่เเละอยู่ที่นี่มานานเเล้ว ซึ่งได้เห็นสภาพที่เเท้จริงว่าการปะทุดังกล่าวเป็นอย่างไร

“ฉันเห็นสภาพเเวดล้อมเเล้วเศร้าใจมาก เราเห็นสัตว์เลี้ยงยังอยู่ในกรง รั้วบ้าน หรือถูกล่ามโซ่เอาไว้ นั่นเป็นเหตุผลให้เราเข้าไปช่วยเหลือสัตว์เลี้ยงเหล่านั้นออกมา เท่าที่จะทำได้” 

คลิป 1

คลิป 2

คลิป 3

คลิป 4

คลิป 5

ขอบคุณภาพและข้อมูลจาก BBC , The Guardian

Similar Articles

Leave a Reply

Top
%d bloggers like this: