คุณอยู่ที่นี่
หน้าแรก > ข่าวทั่วไป > อดีตสุดลำบาก! พ่อติดยาแม่เป็นหนี้ 1.3 ล้าน หนุ่ม นศ. ช่วยแม่ปลดหนี้จนสำเร็จ และไม่ลังเลช่วยคนยากไร้ด้วยวัย 26 ปี

อดีตสุดลำบาก! พ่อติดยาแม่เป็นหนี้ 1.3 ล้าน หนุ่ม นศ. ช่วยแม่ปลดหนี้จนสำเร็จ และไม่ลังเลช่วยคนยากไร้ด้วยวัย 26 ปี

อดีตสุดลำบาก! พ่อติดยาแม่เป็นหนี้ 1.3 ล้าน หนุ่ม นศ. ช่วยแม่ปลดหนี้จนสำเร็จ และไม่ลังเลช่วยคนยากไร้ด้วยวัย 26 ปี

เป็นอีกหนึ่งเรื่องราวที่เชื่อว่าจะเป็นแรงบันดาลใจให้ใครหลายคนได้อย่างดี เมื่อนักศึกษาคนหนึ่ง เคยใช้ชีิวตสุดลำบาก พ่อแม่แยกทาง พ่อติดยาแม่เป็นหนี้ 1.3 ล้าน แต่ได้รับโอกาสและลงมือทำก่อนบอกว่าทำไม่ได้จนปลดหนี้สำเร็จ จนถึงวันนี้ที่ตัวเองมีพร้อมทุกอย่าง ก็ไม่ลังเลที่จะช่วยเหลือคนไร้ยากและหยิบยื่นโอกาสให้พวกพวกเขาเหมือนที่ตัวเองเคยเจอมา

เรื่องนี้เป็นเรื่องราวของคุณ สราวุธิ ก๊อใจ หรือ กอล์ฟ หนุ่มนักศึกษาสู้ชีวิต ที่ได้เปิดใจผ่านเดลินิวส์ออนไลน์ ถึงชีวิตที่กว่าจะมีวันนี้เขาต้องเจอะเจอกับอะไรมาบ้าง

คุณกอล์ฟ หนุ่มวัย 26 ปีเล่าว่า ตนเกิดมาในครอบครัวที่ยากจน พ่อแม่แยกทางกันเพราะพ่อติดยาเสพติด แม่จึงต้องกลายเป้นเสาหลักของบ้านทำงานหาเงินเลี้ยงดูทุกคนในครอบครัว 6 ชีวิต คือ ตา ยาย น้าสาว ตนและน้องสาว  ด้วยรายได้เพียงวันละ 200 บาทที่เป็นลูกจ้างขายอาหารทะเล แรกๆตนไม่รู้ว่าแม่กู้เงินมาจุนเจือครอบครัวเพราะแม่ต้องดิ้นรนทำทุกอย่างหลังแยกทางกับพ่อ

จนกระทั่งตนจบม.3 จึงอยากจะแบ่งเบาภาระแม่ด้วยการไปขับวินมอไซค์รับจ้างแถวบ้านที่ จ.ชลบุรี ด้วยอยากช่วยแม่แม่ปลดหนี้ที่ตอนนั้นเข้าใจว่าแม่ติดหนี้เป็นแสน ตลอดเวลาที่ขับวินต้องคอยพาอแม่หลบหนีการทางหนี้นอกระบบอยู่ตลอดเวลา ดึกดื่น 4-5 ทุ่มจึงจะได้กลับเข้ามา ชีวิตช่วงนั้นไม่มีคำว่าความสุขเหลืออยู่เลย

ลำบากจนไม่มีเงินจ่ายค่าเทอมให้ลูก ตั้งแต่ช่วงมัธยมต้นแม่ของเขาต้องเข้าไปกราบผอ.โรงเรียน เพราะความเมตตาเห็นว่า ลูกชายเป็นนักดนตรีโรงเรียน เล่นดนตรีไทย จึงมอบเงินให้จำนวน 20,000 บาท เป็นทุนการศึกษาเรียนต่อจนจบระดับชั้น ปวช.3 ส่วนแม่ก็ตั้งแผงเล็กๆขายอาหารทะเลในตลาดสดสะพานปลา อ่างศิลา จ.ชลบุรี

จนวันหนึ่งแม่ตัดสินใจเรียกกอล์ฟและน้องสาวเข้าไปคุยและบอกว่าแท้จริงแล้วแม่ไม่ได้เป้นหนี้แค่หลักแสน แต่แม่เป็นหนี้เขาหนึ่งล้านสามแสนบาท เมื่อได้ยินก็ทรุดทันที 3 แม่ลูกกอดคอกันนั่งร้องไห้ แม่คิดจะฆ่าตัวตาย ทำให้ กอล์ฟ ซึ่งขณะนั้นกำลังเรียนอยู่ชั้นปีที่ 1 มหาวิทยาลัยบูรพา ตัดสินใจไม่เรียนต่อ ไม่บอกใคร

เจ้าตัวเล่าว่า ตอนนั้นคิดอย่างเดียวอยากปลดหนี้ให้แม่เลยมาขายมันฝรั่งทอดที่ตลาดนัด เสร็จแล้วก็กลับมาขับวินมอเตอร์ไซค์ต่อ ทำแบบนี้อยู่ปีเศษจนพอมีเงินเก็บอยู่บ้าง จากนั้นกอล์ฟ นำเงินเก็บและไปกู้เงินมาเพิ่มรวมเป็น 170,000 บาท ลงทุนซื้อปลาหมึกมาขาย โดยไม่มีความรู้ใดๆ จึงถูกพ่อค้าหลอก แต่ก็ตั้งสติหมุนเงินขายปลาหมึกแบบนี้อยู่ 7 วัน ขายได้เงินรวม 500,000 บาท จึงกลับไปเรียนต่อ เคยเกือบถูกรีไทร์ด้วยซ้ำ แต่ก็เรียนจบปริญาตรี คณะศึกษาศาสตร์ ได้สำเร็จก่อนจะคิดยกระดับการขายอาหารทะเล

แต่ชีวิตพลิกผันอีกรอบเมื่อรับซื้อปูจากบซื้อปูจากชาวประมง 80 กก. นำมาพักไว้ในบ่อโดยที่ไม่มีความรู้ ตายเกือบหมด หลงเหลือปูอยู่ 4 กก. จึงได้พลิกแพลงด้วยการนำเนื้อปูแกะแล้วมาเร่ขายที่ตลาดสดได้เงินมา 24,000 บาท ใช้เวลาอยุ่ 2-3 ปี ก็ลุกขึ้นยืนได้อีกครั้ง กอล์ฟทำงานหนักมากแทบไม่มีเวลานอน จนในที่สุดก็ปลดหนี้ 1,300,000 บาทให้แม่ได้สำเร็จ และกลายเป้นเจ้าของโรงงานแกะปูด้วยน้ำพักน้ำแรงของตัวเองในวัย 26 ปี

กอล์ฟเล่าว่าเมื่อมาถึงจุดที่ตัวเองสุขสบาย มีทุกอย่าง ก็อยากจะยื่นมือช่วยเหลือคนไร้ยากที่กำลังเดือดร้อนเหมือนกับชีวิตมนอดีตของเขา ที่ก็เคยลำบากจนเกือบตายมาเหมือนกัน กอล์ฟบอกว่าเคยช่วยเหลือครอบครัวหนึ่งที่ติดหนี้นอกระบบและถูกเจ้าหนี้ตามทวง ภาพในอดีตของเขาก็ลอยเข้ามาทันที เขาเข้าใจหัวอกและความรุ้สึกของครอบครัวนั้น จึงไปเคลียร์กับเจ้าหนี้และขอใช้หนี้แทนจำนวน 95,000 บาท ทุกคนในครอบครัวถึงกับเขามากราบเขา กอล์ฟบอกว่ามันคือภาพของคำว่าโอกาสที่เขาก็เคยเจอมาก่อนในอดีต

“ผมเชื่อเรื่องบุญบาป เงินอยู่กับเราตายไปก็เอาไปไม่ได้ ผมยินดีจะช่วย คนเราเกิดมาได้รับโอกาสต่างกัน แม้จะเป็นแสงสว่างเล็กๆ แต่นั่นคือหนทางความอยู่รอดต่อไปอย่างน้อยยังมีคนเห็นคุณค่าของเขา ถ้าวันนี้ 100 คนชื่นชมเรา แต่ถ้าเราเลือกสนใจ 1 คนที่ด่าเรา ระหว่างทางที่ทำมาทั้งหมดก็สูญเปล่า อย่าไปเสียเวลาจมอยู่กับสิ่งเหล่านั้น ใจเราอยู่ดีว่าทำอะไร “ กอล์ฟกล่าว

 

ขอบคุณที่มา : www.dailynews.co.th

Loading...

Similar Articles

Leave a Reply

Top
%d bloggers like this: