คุณอยู่ที่นี่
หน้าแรก > ข่าวทั่วไป > สุดยอดไอเดีย “ธนาคารน้ำใต้ดิน” แก้ปัญหาน้ำท่วม ยามแล้งก็ดึงน้ำออกมาใช้ (รายละเอียด)

สุดยอดไอเดีย “ธนาคารน้ำใต้ดิน” แก้ปัญหาน้ำท่วม ยามแล้งก็ดึงน้ำออกมาใช้ (รายละเอียด)

ถึงกับต้องร้อง Wow!! ให้กับไอเดียสุดล้ำ.. ของโครงการ “ธนาคารน้ำใต้ดิน” สามารถแก้ปัญหาน้ำท่วม และตอนหน้าแล้งก็สามารถดึงน้ำมาใช้ได้นะจ๊ะพูดเลย โครงการนี้ได้ทำที่ อบต.บ้านตุ่น อ.เมือง จ.พะเยา ไปติดตามข้อมูลสุดยอดไอเดียวกันจ้า

ธนาคารน้ำใต้ดิน.. มีวัตถุประสงค์ คือ ช่วยระบายน้ำออกให้เร็วขึ้นในช่วงที่มีน้ำมาก ป้องกันการเกิดน้ำท่วม แต่แทนที่จะปล่อยน้ำระบายทิ้งไปเฉยๆ เอามาเก็บไว้ในธนาคารน้ำใต้ดินดีกว่า ช่วงหน้าแล้งก็ดึงน้ำที่กักเก็บไว้ใต้ดินออกมาใช้

 

 

นายรัฐวุฒิชัย ใจกล้า นายก อบต.บ้านตุ่น พาผู้สื่อข่าวไปชมนวัตกรรมการริเริ่มของ อบต.บ้านตุ่น และคณะผู้บริหาร ที่ร่วมคิดร่วมทำบ่อน้ำระบบปิดไว้รองรับน้ำบนผิวดินให้ไหลลงสู่ใต้ดิน บ่อปิดแบบนี้ใช้หลักการน้ำจะไหลสู่ที่ว่างเปล่า หรือจากที่สูงไหลลงสู่ด้านล่างชั้นใต้ดิน จึงเปรียบเสมือนเป็น ธนาคารน้ำใต้ดิน เก็บไว้ใช้ในโอกาสต่างๆที่ต้องการ

 

 

สำหรับบ่อขนาดใหญ่

ขุดบ่อขนาด 5×5 ม. ขุดลึกถึงชั้นดินเหนียว ให้ก้นบ่อเล็กกว่าปากบ่อ โดยขอบบ่อลาดเอียง 45 องศา ตรงกลางก้นบ่อขุดหลุมกว้างประมาณ 1 ม. ให้ลึกทะลุชั้นดินเหนียวลงไป หลังจากนั้นใส่หินกับทรายหยาบเพื่อกรองและเป็นตัวดึงน้ำลง ถ้าระบบปิดก็ใส่หินกับทรายจนเต็มบ่อแล้วปลูกหญ้าทับด้านบน ปีนึงก็เห็นผล จะมีน้ำใต้ดินในพื้นที่รอบบ่อ 1 ตารางไมล์ เลือกเจาะบาดาลโดยดูจากทิศทางการไหลของน้ำใต้ดินตามแรงเหวี่ยงของโลก (เหนือไปใต้ ตะวันตกไปตะวันออก) ห่างจากบ่อที่ดึงน้ำลงประมาณ 10-20 ม. เมื่อเจาะลงไปจะพบแหล่งน้ำบาดาลเพียงพอสำหรับความต้องการใช้น้ำในหน้าแล้ง

 

 

สำหรับบ่อขนาดเล็กใช้ในครัวเรือน

วิธีการเริ่มจากขุดบ่อขนาด 2✕2 เมตร ลึกประมาณ 1-1.5 เมตร จากนั้นนำเศษวัสดุเหลือใช้ เช่น ก้อนอิฐ ยางรถยนต์ กระป๋องน้ำ ขวดน้ำพลาสติก ปูรองไว้ก้นบ่อ ส่วนด้านบนปากบ่อใช้ตะแกรงผ้าคอยเป็นตัวกรองเศษดินเศษหินที่จะไหลลงสู่บ่อเบื้องล่าง

 

 

ผลปรากฏว่าเมื่อฝนตกหนักน้ำบนผิวดินจะไหลงไปในบ่ออย่างรวดเร็ว ทำให้เกิดประโยชน์ในด้านการแก้ไขปัญหาน้ำท่วมขังได้เป็นอย่างดี

 

 

ตัวอย่างเช่น อบต.บ้านตุ่นจึงขุดไว้จำนวน 3 บ่อ ซึ่งจากการตรวจติดตามและประเมินพบว่า น้ำที่เคยท่วมขังในช่วงฝนตกจะไหลลงสู่ใต้ดินภายใน 10 นาที ผิดจากเมื่อก่อนกว่าน้ำจะหมดไปต้องใช้เวลาประมาณหนึ่งอาทิตย์ จากผลสำเร็จดังกล่าวนี้มองว่าหากทำเพิ่มมากขึ้น ช่วงฤดูแล้งพื้นที่ต่างๆจะสามารถนำน้ำขึ้นมาใช้ดื่มกินและทำการเกษตรได้ ส่วนหน้าฝนชุกน้ำจะไม่เอ่อท่วม

 

 

— คลิป —

 

 

 

ขอบคุณข้อมูลจาก : ไทยรัฐ , yimkwangkwang.com 

Loading...

Similar Articles

Leave a Reply

Top
%d bloggers like this: