คุณอยู่ที่นี่
หน้าแรก > ข่าวทั่วไป > ไม่ต้องกินยาหาหมอให้เสียเงิน!! เคล็ดลับหมอญี่ปุ่น “ปวดหลังเรื้อรัง” หายด้วยวิธีนี้ ไม่เสียเงินสักบาท

ไม่ต้องกินยาหาหมอให้เสียเงิน!! เคล็ดลับหมอญี่ปุ่น “ปวดหลังเรื้อรัง” หายด้วยวิธีนี้ ไม่เสียเงินสักบาท

คำถามยอดนิยมอันดับ 1 ของผู้ป่วย ที่มีอาการปวดหลังคงจะหนีไม่พ้น “อาการปวดหลังที่กำลังเป็นอยู่เกิดจากอะไร และอันตรายหรือไม่?” ซึ่งหากคุณเป็นหนึ่งที่เคยมีอาการปวดหลังและเกิดคำถามดังกล่าวขึ้นในใจวันนี้ นพ.ภัทร โฆสานันท์ ศัลยแพทย์กระดูกและข้อ-โรคกระดูกสันหลัง โรงพยาบาลเวชธานี อธิบายว่า อาการปวดหลังเกิดได้หลายสาเหตุและเกิดได้จากอวัยวะหลายส่วน ซึ่งความอันตรายของการปวดหลังในผู้ป่วยแต่ละรายนั้น ขึ้นอยู่กับสาเหตุและตำแหน่งที่เกิดอาการ โดยอวัยวะที่ทำให้เกิดอาการปวดหลังได้ เช่น กล้ามเนื้อและเอ็นบริเวณหลัง, กระดูกสันหลังและข้อต่อหลัง, หมอนรองกระดูกสันหลัง, ไขสันหลังและรากประสาทหลัง

 

 

ส่วนสาเหตุที่ทำให้เกิดอาการปวดหลังนั้น นพ.ภัทร กล่าวว่า เกิดจาการบาดเจ็บจากอุบัติเหตุ, การเสื่อมสภาพตามอายุและการใช้งาน, ความผิดปกติแต่กำเนิด, มะเร็งและเนื้องอกต่างๆ การติดเชื้อ ซึ่งหากอยากทราบว่า อาการปวดหลังที่เป็นอยู่นั้นเกิดจากสาเหตุอะไร คนไข้ต้องสังเกตเวลาปวดว่ารู้สึกปวดแบบใด เนื่องจากอาการปวดแต่ละอย่างก็เป็นตัวช่วยในการวินิจฉัยโรคได้เช่นกัน หากปวดล้าๆ เมื่อยๆ มีจุดที่กดแล้วปวดมากขึ้น สาเหตุอาจเกิดจากกล้ามเนื้อ หรือหากปวดร้าวเหมือนไฟฟ้าช็อต เช่น ร้าวจากคอไปปลายนิ้วมือ สาเหตุเหล่านี้อาจเกิดจากเส้นประสาทที่ถูกกดเบียดได้

 

 

“บริเวณที่ปวด หรือตำแหน่งที่ปวดก็มีส่วนช่วยได้มากครับในการหาสาเหตุที่ทำให้เราปวดหลัง เช่น หากปวดตรงแนวกระดูกกลางหลังพอดีก็มักจะเกิดจากตัวกระดูกสันหลัง หมอนรองกระดูกสันหลัง หรือเอ็นยึดระหว่างกระดูกสันหลัง หากเยื้องออกมาด้านข้างอาจจะเป็นจากกล้ามเนื้อหลัง นอกเหนือจากนั้น อาการปวดที่ตำแหน่งจำเพาะบางตำแหน่งก็สามารถบอกได้ถึงบริเวณที่เส้นประสาทแต่ละเส้นวิ่งไปเลี้ยงได้”

นพ.ภัทร กล่าวต่อว่า หากมีอาการอื่นนอกเหนือจากการปวดแล้ว เช่น อาการชา หรืออาการอ่อนแรงร่วมด้วย ก็ต้องส่งสัยไปที่ความผิดปกติของระบบประสาท หรือเส้นประสาท ยิ่งหากคนไข้สังเกตอาการตนเองว่าอยู่ในท่าไหนแล้วรู้สึกปวดมากขึ้น หรือน้อยลง ก็จะช่วยได้มาก เช่น หากก้มหรือแอ่นตัวแล้วปวดมากขึ้น ก็มีแนวโน้มจะเป็นโรคจากหมอนรองกระดูกสันหลัง หรือข้อต่อหลัง และหากยิ่งนึกได้ว่าก่อนที่จะมีอาการปวดหลังนั้นไปทำอะไรมาหรือไม่ เช่น เล่นกีฬา ยกของหนัก นั่งนานๆ หรือไปเกิดอุบัติเหตุมา ประวัติส่วนนี้ก็มีประโยชน์สำหรับแพทย์

 

นพ.ภัทร โฆสานันท์ ศัลยแพทย์กระดูกและข้อ-โรคกระดูกสันหลัง

 

วินิจฉัยสาเหตุของโรคปวดหลัง

สำหรับอาการปวดหลังที่มีอันตรายและต้องรีบพบแพทย์ เพื่อให้ได้รับการรักษาที่ทันท่วงทีนั้น ประกอบด้วยอาการดังต่อไปนี้
1.มีอาการชา หรืออ่อนแรงร่วมกับอาการปวดหลัง
2.อาการปวดหลังในคนที่มีอายุน้อยกว่า 20 ปี หรือมากกว่า 55 ปี
3.อาการปวดในขณะพัก หรือไม่มีกิจกรรม
4.อาการปวดที่หลังบริเวณทรวงอก
5.น้ำหนักลดอย่างรวดเร็ว
6.มีไข้ร่วมกับการปวดหลังไม่ว่าจะสูงหรือต่ำ
7.ประสบอุบัติเหตุก่อนจะปวดหลัง
8.มีประวัติของการเจ็บป่วยเป็นมะเร็งของคนในครอบครัว
9.สังเกตพบความคดผิดรูปของหลัง

อาการต่างๆ ที่แพทย์กล่าวมาแล้วนั้น เป็นอาการของโรคปวดหลังที่เกิดจากสาเหตุที่รุนแรง เช่น มะเร็ง กระดูกหลังหักหรือเคลื่อน และโรคติดเชื้อ ซึ่งสาเหตุเหล่านี้เป็นสิ่งที่ควรจะได้รับการรักษาให้เร็วที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ เพื่อป้องกันและลดความเสียหายที่จะเกิดขึ้นในระยะยาว

 

สำหรับท่านอน

หมอบอกว่า การนอนหงาย เหยียดขาราบไปกับพื้น เป็นท่านอนที่ไม่ดีกับเอว ทำให้ปวดหลังมากขึ้น
ให้เอาหมอนหรืออะไรมารองขา เพื่อทำให้ตรงกระดูกหลังไม่ลอยจากพื้นมากไป ทำแบบนี้ไปสักเดือนนึง อาการปวดหลังก็จะดีขึ้น

 

คนนอนดิ้นก็ทำได้ แม้จะได้ไม่นาน แต่ก็ยังดีกว่าไม่ได้ทำเลย
ยังไงก็ไปลองกันดู👌

 

— คลิป —

 

 

จากรายการ 名医のthe太鼓判 20 พ.ย. 2017

ขอบคุณข้อมูลจาก นพ.ภัทร โฆสานันท์
ศัลยแพทย์กระดูกและข้อ-โรคกระดูกสันหลัง
โรงพยาบาลเวชธานี

เฟซบุ๊กเพจ ญี่ปุ่นเบาเบา

Loading...

Similar Articles

Leave a Reply

Top
%d bloggers like this: