คุณอยู่ที่นี่
หน้าแรก > ข่าวทั่วไป > น้ำผึ้งแท้หรือปลอม ตรวจสอบอย่างไร ? รู้ไว้จะได้ไม่โดนหลอก!

น้ำผึ้งแท้หรือปลอม ตรวจสอบอย่างไร ? รู้ไว้จะได้ไม่โดนหลอก!

สำหรับใครบางคนชอบทานของหวานอย่างฮันนี่โทสน์หรืออะไรก็มักจะนึกถึงความอร่อยอย่าง น้ำผึ่ง ใช่ไหมละคะ ซึ่งน้ำผึ่งนั้น จะมีความอร่อยในแบบของมัน ซึ่งบอกเลยว่า เวลาที่กินไปทีไรความหวานอร่อยนั้นก็อร่อยล้ำหวานเหมือนเดิมไม่เคยเปลื่ยน
และเมื่อคิดถึงน้ำผึ้งก็ต้องพูดถึงรังผึ้งก็มีแต่คนน้ำลายไหลอยากจะลิ้มลองชิมความหวานของน้ำผึ้ง แต่จะในตลาดมีน้ำผึ้งขายมากมายเต็มไปหมดจะรู้ได้อย่างไรว่าอันไหนคือของแท้ อันไหนคือของปลอม?

สื่อต่างประเทศรายางานว่า ในคลิปจะเห็นว่ามีชายชาวต่างชาติคนหนึ่งได้นำมีดมากรีดรังผึ้งที่เต็มไปด้วยน้ำผึ้ง เมื่อกรีดลงไปก็มีน้ำผึ้งเอ่อล้นไหลออกมา โดยชายคนนี้เป็นคณะกรรมาธิการเกษตรที่มาตรวจสอบกระบวนการผลิตของผึ้ง โดยเขาต้องทำการตรวจสอบอย่างเคร่งครัด เขาเปิดเผยว่า วิธีตรวจดูน้ำผึ้งเป็นของแท้หรือไม่?

อย่างแรก หากน้ำผึ้งใดที่ทำการทดสอบและได้รับเครื่องหมายรับรองการผลิต ซึ่งเราก็สามารถดูจากจุดนี้ได้ เป็นวิธีการตรวจสอบเบื้องต้นที่ง่ายๆ ซึ่งน้ำผึ้งที่ตรวจสอบอันนี้เป็น “น้ำผึ้งจริง” ที่ได้มาตรฐาน!!

วิธีที่ 2 ตรวจดูด้วยตาเปล่า หากเป็นน้ำผึ้งแท้— ให้เอานิ้วมือจุ่มลงไปในขวดแก้วที่มีน้ำผึ้ง เราจะมองไม่เห็นนิ้วมืออย่างชัดเจน จะมัวๆไม่ใสมากจนเกินไปเมื่อดูผ่านขวดแก้ว นั้นแหละของแท้ แต่หากว่าเห็นนิ้วมืออย่างชัดเจน หรือนำผึ้งใสมาก ขอให้ระวังเป็นพิเศษหรือตั้งข้อสงสัยไว้ได้เลยว่าน่าจะเป็นน้ำผึ้งปลอม

วิธีที่ 3 หากเป็นน้ำผึ้งแท้–ฟองบนน้ำผึ้งจะมีความละเอียดและหนาแน่นมาก (ไม่ต้องเขย่าก็สังเกตเห็น) แต่หากเป็นน้ำผึ้งปลอมจะมีฟองที่ใหญ่และจางหายไปได้รวดเร็ว โดยปกติน้ำผึ้งที่วางขายในห้างจะทำการกรองฟองเหล่านี้แล้ว

วิธีที่ 4 โดยนำไม่ขีดไฟมาจุ่มลงในน้ำผึ้ง แล้วเอามาขีดกับข้างกล่อง (ข้างกลัก) ไม้ขีด ถ้าสามารถขีดติดไฟได้ แสดงว่าเป็นน้ำผึ้งแท้ แต่ถ้าขีดไม่ติด หัวไม้ขีดไฟเปื่อยยุ่ยแสดงว่าเป็นน้ำผึ้งปลอม หรือน้ำผึ้งผสมน้ำตาล

วิธีที่ 5 ทำได้โดยการนำน้ำผึ้งที่ต้องการทดสอบหยดลงบนกระดาษทิชชู่ ถ้าเป็นน้ำผึ้งแท้เมื่อหยดแล้วน้ำผึ้งนั้นจะคงรูปอยู่บนผิวทิชชู่ ไม่ซึมลงไปในเยื่อกระดาษ แต่ถ้าเป็นน้ำผึ้งปลอมหรือผสม น้ำผึ้งจะซึมลงกระดาษทิชชู่ทันทีที่หยด
ลงไป

ทีนี้เราก็รู้วิธีการดูน้ำผึ้งจริงปลอมกันแล้วนะคะ ซึ่งครั้งต่อไปใครมีโอกาศได้ไปซื้อน้ำมาทานที่บ้านก็อย่าลองตรวจสอบแบบคราวๆก่อนซื้อกันก่อนนะจะได้รู้ว่าจริงหรือปลอม

Loading...

Similar Articles

Leave a Reply

Top
%d bloggers like this: