คุณอยู่ที่นี่
หน้าแรก > สังคม > ชาวนายังใช้ “ควายไถนา” ไม่สนใจเครื่องจักรทันสมัย พอรู้เหตุผลที่ทำถึงกับต้องยอมใจเขาคน

ชาวนายังใช้ “ควายไถนา” ไม่สนใจเครื่องจักรทันสมัย พอรู้เหตุผลที่ทำถึงกับต้องยอมใจเขาคน

มีชาวนาทำนาโดยใช้ควายไถนา แทนเครื่องจักรทันสมัย ไม่สนถูกคนรุ่นใหม่หัวเราะเยอะ ประหยัดค่าใช้จ่ายอีกทั้งยังได้ปุ๋ยจากธรรมชาติทำให้มีต้นทุนการผลิตมากขึ้น และเป็นการอนุรักษ์วิถีชาวบ้านสมัยก่อนเก่าที่ใช้ควายไถนา

ชาวนาพื้นที่บ้านแม่ใส จ.พะเยา ยังได้ยึดเอาการทำนาแบบโบราณโดยการใช้ควาย ที่เลี้ยงไว้กว่า 14 ตัว นำมา ไถนา ทำนาโดยไม่สนใจนำเอาเครื่องจักรหรือรถไถควายเหล็กแต่อย่างใดและทำนาโดยใช้ควาย ไถนา ทำมาแล้วหลายปี ถือเป็นการอนุรักษ์ การทำนาแบบโบราณ ใช้ควายไถนาที่หาดูได้ยากในยุคปัจจุบัน และช่วยประหยัดรายจ่าย

นายดิรกฤทธิ์ วงศ์ราษฎร อายุ 58 ปี กล่าวว่า ออกจากบ้านนำควายใส่แอก คราดและไถ ไปไถนา เพื่อปลูกข้าว ของตนเอง ตั้งแต่ช่วงเช้าจนถึงสาย เพื่อลดต้นทุนการผลิตประหยัดรายจ่าย

ปัจจุบันชาวนาส่วนใหญ่หันมาทำนาด้วยการใช้เทคโนโลยีที่ทันสมัย หรือ ควายเหล็ก หรือรถไถ แทนการใช้ควายไถนาเหมือนในอดีต เพื่อร่นระยะเวลาการทำนา แต่สิ่งที่ตามก็คือต้นทุนการผลิตที่เพิ่มสูงขึ้นทำให้ชาวนาเหล่านี้ประสบปัญหาขาดทุนจากการทำนา เพราะผลผลิตราคาข้าวตกต่ำ ทำนาไม่คุ้มกับต้นทุนที่ลงทุนไป

ตนเองมีที่นาอยู่ 12 ไร่ หากจ้างรถไถมาไถนาตกไร่ละ 600-700 บาท จึงมีความคิดนำควายที่ตนเลี้ยงไว้ 14 ตัว นำมาใส่คราด ไถ มาไถนา แทนการจ้างรถไถทำให้ประหยัดรายจ่าย ควายที่ตนใช้ไถนานั้น เป็นควายเพศ เมีย.อายุ 4 ปี ชื่อเจ้า เอ กับ เจ้า บี

โดยทุกๆ เช้าจะนำควายเจ้า เอ กับ เจ้า บี ออกจากคอกมาใส่แอก ผูกโยงไปยังคันไถ และคราด โดยจะเริ่มไถนาตั้งแต่ 6 โมงเช้าไปจนถึง 9 โมงเช้า ก็จะพักเพื่อให้ทั้งคนทั้งควายได้พักผ่อน ได้ใช้ควายไถนามาหลายปีแล้ว จนถึงปัจจุบัน และจะใช้ควายไถนาไปเรื่อยๆ จนกว่าจะทำไม่ไหว

ถึงแม้ว่า จะมีเพื่อนบ้านมาหัวเราะเยอะว่าตนเป็นคนหัวโบราณใช้ควายไถนาไม่ทันชาวบ้านชาวช่องเขา แต่ตนไม่สนใจ เพราะเป็นการประหยัดค่าใช้จ่ายอีกทั้งยังได้ปุ๋ยจากธรรมชาติทำให้มีต้นทุนการผลิตมากขึ้น และเป็นการอนุรักษ์วิถีชาวบ้านสมัยก่อนเก่าที่ใช้ควายไถนาเพราะปัจจุบันไม่มีหลังจากเสร็จจากการทำนาก็จะทำพิธีสู่ขวัญควายตามแบบวิถีชาวบ้านแต่โบราณที่สืบทอดกันมา

ชมคลิป..

Loading...

Similar Articles

Leave a Reply

Top