คุณอยู่ที่นี่
หน้าแรก > สไตล์คนอีสาน > ไอเดียสุดเจ๋ง! สร้างห้องน้ำด้วยโอ่ง สวย เก๋ ไม่เหมือนใคร ในแบบพอเพียง

ไอเดียสุดเจ๋ง! สร้างห้องน้ำด้วยโอ่ง สวย เก๋ ไม่เหมือนใคร ในแบบพอเพียง

หากใครที่กำลังคิดอยากจะทำห้องน้ำแบบสไตล์บ้านเก๋ไก๋ไม่ซ้ำแบบใคร ลองมาดูนี้กันเลยคะ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ จ.นครพนม นายบัญชา ศรีชาหลวง นายก อบต.พิมาน อ.นาแก จ.นครพนม ได้นำชาวบ้านในพื้นที่รวม 11 หมู่บ้าน ร่วมแรงร่วมใจกันก่อสร้างหมู่บ้านเศรษฐกิจพอเพียงต้นแบบ เพื่อต้องการให้พื้นที่ใกล้สำนักงานหลังใหม่ของ อบต.พิมาน ซึ่งได้ก่อสร้างสำนักงานขึ้นบริเวณหนองป่าช้าง กลางหนองน้ำสาธารณประโยชน์ เป็นพื้นที่ต้นแบบส่งเสริม ต่อยอดโครงการเศรษฐกิจพอพียงตามแนวพระราชดำริ ในหลวงรัชกาลที่ 9 สนับสนุนส่งเสริมให้ประชาชนในพื้นที่ให้ความสนใจนำเอาแนวทางเศรษฐกิจพอเพียงไปใช้ในครัวเรือนsเป็นการลดรายจ่าย เพิ่มรายได้ ในครอบครัว

โดยได้ร่วมกับชาวบ้านทั้ง 11 หมู่บ้าน ร่วมแรงร่วมใจจัดหาวัสดุอุปกรณ์มาก่อสร้างหมู่บ้านต้นแบบเศรษฐกิจพอเพียง เน้นการก่อสร้างบ้านแบบวิถีชีวิตภูมิปัญญาชาวบ้านในอดีต ซึ่งในการก่อสร้างจะเน้นการสื่อความหมายถึงความพอเพียงและวิถีชีวิตของคนในท้องถิ่น พร้อมมีการปลูกพืชผักสวนครัว ขุดบ่อเลี้ยงปลา เลี้ยงกบ ที่จะใช้เป็นแหล่งศึกษาท่องเที่ยวเกี่ยวกับโครงการเศรษฐกิจพอเพียง รวมถึงเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์


นายบัญชา ศรีชาหลวง นายก อบต.พิมานกล่าวว่า แต่ที่เป็นไฮไลต์ภายในหมู่บ้านเศรษฐกิจพอเพียง สร้างความสนใจให้กับประชาชน นักท่องเที่ยวมากที่สุดคือ ห้องน้ำห้องส้วมแบบพอเพียง ที่ชาวบ้านได้ร่วมกันออกแบบขึ้นเพื่อให้สื่อความหมายถึงความพอเพียง เนื่องจากมีการก่อสร้างห้องส้วมขึ้นจากโอ่งแดงขนาดใหญ่ที่เลิกใช้จำนวน 2 ใบ ใบแรกจะมีการนำมาประดิษฐ์ตกแต่งออกแบบให้เป็นห้องส้วม ด้วยการเจาะเป็นประตู ทางเข้า ก่อนนำไปครอบส้วมที่ก่อสร้างขึ้น

ซึ่งมีการออกแบบได้เหมาะสม ลงตัว และมีการนำไม้มาสร้างเป็นหลังคาครอบด้วยสังกะสี และมีประตูปิด-เปิด แต่เวลาเข้าไปนั่งขับถ่ายจะสามารถมองลอดผ่านขึ้นไปทางปากโอ่ง ส่วนโอ่งแดงใบที่ 2 จะใช้เก็บกักน้ำ ดัดแปลงต่อสายยาง ท่อน้ำ เป็นระบบประปาเพื่อส่งจ่ายมายังห้องส้วม ซึ่งเหมาะแก่การนำไปออกแบบก่อสร้างตามบ้านสวน หรือตามที่นา เพราะใช้วัสดุอุปกรณ์หาไม่ยาก ราคาประหยัด ที่สำคัญยังมีรูปแบบสุดเก๋ น่าสนใจ โดยทาง อบต.พิมานยินดีให้นำไปเป็นต้นแบบในการก่อสร้าง ไม่หวง

ทั้งนี้ความน่าสนใจของหมู่บ้านแห่งนี้ อยู่ที่ “ห้องน้ำโอ่งแดง” โดยชาวบ้านได้นำโอ่งแดงขนาดใหญ่จำนวน 2 ใบที่ไม่ได้ใช้แล้ว มาดัดแปลงทำเป็นห้องน้ำแบบพอเพียง โดยโอ่งใบแรก จะมีการนำมาประดิษฐ์ตกแต่งออกแบบให้เป็นห้องน้ำ ด้วยการเจาะเป็นประตู ทางเข้า ก่อนนำไปครอบคอห่านที่ก่อสร้างขึ้น ซึ่งมีการออกแบบได้เหมาะสม ลงตัว จากนั้นนำไม้มาสร้างเป็นหลังคาครอบด้วยสังกะสี และมีประตูปิดเปิด แต่เวลาเข้าไปทำภารกิจ จะสามารถมองลอดผ่านขึ้นไปทางปากโอ่งได้ อ่ะนะ…ก็ฟินกันไป

Loading...

Similar Articles

Top