You are here
Home > ข่าวทั่วไป > หนุ่มปวส.ปลูกพริกขาย มีรายได้มากกว่าคนจบป.ตรี!

หนุ่มปวส.ปลูกพริกขาย มีรายได้มากกว่าคนจบป.ตรี!

ในสมัยนี้การท้ำเกษตรนั้นหลายคนอาจมองข้ามอาชีพนี้ไปเพราะคิดว่าเป็นอาชีพที่ไม่สามารถสร้างรายได้ได้มากมายแต่บอกเลยว่าใครกำลังคิดอย่างนั้นคิดผิดมหัน!!

เพราะการทำเกษตรนั้น ล้วนแต่เป็นการสร้างรายได้แบบยั้งยืนที่สุดเพราะพืซถือเป็น 1 ปัจจัยอันสำคัญในการดำรงชีวิตฉะนั้น และสามารถสร้างรายได้ได้เป็นอย่างดีหากรู้จักกันวางแผน โดยวันนี้ทางทีมงงานจะพาทุกท่านไปรู้จักกับหนุ่ม ปวส คนหนึ่งที่สามารถสร้างรายได้ ได้จากการทำเกษตรนั้นก็คือการปลูกพริกนั้นเอง!

โดยพริกที่ปลูกนั้นคือ พริกเดือยไก่ ซึ่งเป็นพริกตามปกติแต่มีวิธีการปลูกพริกแบบใหม่ๆ โดยที่ไม่ต้องงงปปปลูกลงดินแต่ปลูกลงกระสอบป่านแทน! มีข้อดีคือน้ำหนักนั้นเบาสามารถยกเคลื่อนย้ายได้ง่ายๆ และสามารถปลูกในดินได้ทุกชนิด และปลูกซ้ำๆได้อีกด้วย

โดยหนุ่มปวส.คนนี้มีชื่อว่า พิเชศ ด้วงชู เรียนสาขาด้านพืชศาสตร์เขาเป็นผู้ที่มีความฝันอยากจะช่วยพ่อแม่สร้างรายได้ จนเขาสามารถหาวิธีช่วยพ่อแม่หารายได้ ด้วยการปลูกพริกกระสอบโดยได้ความรู้มาจากการเข้าโครงการเกษตรเพื่อชีวิต เกษตรรุ่รนใหม่ ใส่ใจมาตรฐาน ซึ่งเขาก็ได้ทำความรู้ที่ได้มาใช้ให้เกษตรประโยชน์

ซึ่งการปลูกพริกกระสอบนั้น แม้จะมีที่ดินแค่ 1 งานก็สามารถสร้างรายได้ได้ มีรายได้ เท่าเงินเดือนคนจบป.ตรีเลยด้วยซ้ำ โดยการปลูกแบบนี้สามารถช่วยให้ลดการใช้สารเคมีและกำจัดศัตรูพืชและเชื่อรา วัชพืชได้

โดยหนุ่มคนนี้เมื่อได้เรียนรู้วิชา เลยจึงมากลับลองทำที่บ้าน ตอนแรกคิด่าจะทำอะไรไม่ได้มากแต่พอได้ลองทำก็ผิดคาดไปจากที่คิด เพราะขนาดลงทุนครั้งแรกก็ยังสามารถได้กำไรคืนมาได้ถึง 5,000 บาท ซึ่งในเดือนถัดไปก็เอามาปลูกอีก 200 ถุง ซึ่งสามารถเก็บพริกได้ทุกสัปดาห์ เป็นเดือนเดือนละ 120 ก.ก หารายได้ได้ถึง 16,800 ต่อเดือน

โดยวิธีการปลูกพริกกระสอบนั้น เริ่มจากการเอาดินร่วนๆปนทราย 12กก.มาผสมกับมูลวัว และปูนขาว จากนั้นก็นำมาคลุกเคล้าให้เขาๆๆกันและพับปากถุงให้สูงจากดินเพียง 1 ฝ่ามือ เพื่อช่วยบังลม

ส่วนพริกก็เลือกสายพันธุ์ที่นิยมตามตลาดแต่ที่หนุ่มคนนี้เลือกพริกเดือยไก่นั้นเพราะแทบที่เขาอยู่ ในตลาดเป็นที่ต้องการมากกว่าพริกชนิดอื่นและมีราคากว่า ปลูกได้เพียว 3 เดือนก็สามารถเก็บขายได้เป็นปีปี ขึ้นอยู่กับการดูแลของเรา และเมื่อต้นพริกวายก็แค่เอากระสอบไปเทผึ่งแดด จากนั้นฆ่าเชื้อและหาเอาดินชุดใหม่มาทำวนไปเหมือนเดิม

สำหรับหนุ่มพิเชศ ด้วงชู ถือเป็นเกษตรรุ่นใหม่ไฟแรงที่มีความมุ่นมั้นตั้งใจ เอาความรู้ที่ได้มาสร้างรายได้และประโยชน์ให้กับตัวเอง ซึ่งยบอกเลยว่าเป็นหนุ่มที่มีอนาคตอย่างแน่นอน

Loading...

Similar Articles

Top