You are here
Home > ข่าวทั่วไป > ไส้เดือน ช่วยพัฒนาดินในสวนเราได้ อีกทั้ง สร้างรายได้เสริมให้อีกได้ด้วย!!

ไส้เดือน ช่วยพัฒนาดินในสวนเราได้ อีกทั้ง สร้างรายได้เสริมให้อีกได้ด้วย!!

สำหรับชาวเกษตรแล้วนั้น นอกจากน้ำที่ใช้ในการทำเกษตรแล้ว ก็ยังมีอีกหนึ่งอย่างที่สำคัญเช่นเดียวกัน นั้นก็คือดิน ซึ่งหากดินแย่ก็ไม่สามารถปลูกอะไร ทำให้เกษตรกรรายนั้นอาจต้องเสียทั้งเงินและเวลาไปเลยก็มี

แต่คุณรู้หรือไม่ว่า ยังมีสัตว์ที่สามารถทำให้ดินของคุณนั้นเป็นดินดี และ สามารถช่วยดูแลสภาพดินในสวนของคุณได้ สงสัยหรือไม่ว่าเป็นอะไร นั้นก็คือไส้เดือนนั้นเอง

ซึ่งไส้เดือนนั้นเป็นสัตว์ที่เรามัคุ้นเคยกันดีในรูปแบบของเหยื่อตกปลากันใช่ไหมละคะ แต่จะบอกว่าไส้เดือนนั้นสามารถทำประโยชน์ให้คุณได้สารพัดอีกทั้งยังสร้างรายได้ให้คุณอีกทางหนึ่งด้วยนะคะ โดยการเลี้ยงไส้เดือนนั้นจะต้องมีการวางแผนที่ดี เพราะมันสามารถช่วยให้ดินที่เหมือนบ้านของพืช ฉะนั้นชาวเกษตรทั้งเรื่องนั้น จำเป็นที่จะต้องมีการพัฒนาดินอยุ่เสมอ จะต้องเพิ่มสิ่งมีชีวิตอย่างใส้เดือนลงไปเป็นการเพิ่มอินทรียวัตถุตามหลัก เกษตรอินทรีย์ ให้กับดินของเรานั้นเอง จากนั้นก็เพิ่มพวกมูลสัตว์ลงไป ซึ่งจะช่วยให้ปรับโครงสร้างของดินได้ดีขึ้น และ ยังช่วยเพิ่มปริมาณของไส้เดือนดินอีกด้วย

ไส้เดือนดินนั้นเป็นสัตว์ชอบอยู่ในดิน ที่มี อินทรียวัตถุมันจะชอบขุดรู ไว้ในดิน ส่งผลให้ดินนั้นร่วนซุยได้ดี อีกที่งยีงช่วยระบายน้ำและอากาศในดินได้อีกด้วย นอกจากนี้ มูลของไส้เดือนดินยังมีช่วยปรับปรุงโครงสร้างของดินให้ดีมากขึ้นอย่างที่ทุกคนคาดไม่ถึง

ฉะนั้นการพัฒนาดินไส้เดือนตามหลักเกษตรพอเพียง ในรูปแบบเกษตรผสมผสานนั้น จะช่วยให้มีการปรับปรุงคุณสมบัติของทรัพยากรในสวนของเรานั้นได้ดีขึ้น อีกทั้งยังเพิ่มประโยชน์ของธาตุอาหาร ในดินของเราได้ และอีกทั้ง! มูลและลำตัวของไส้เดือนดินนั้นยังประกอบไปด้วยแบคทีเรีย เชื้อรา เชื้อจุลินทรีย์ ซึ่งสิ่งเหล่านี้จะช่วยให้ย่อยสลายปุ๋นหมักและ ดูดซับแร่ธาตุ ทำให้มีประโยชน์ต่อการปลูกพืชเป็นอย่างมาก อีกทั้งยังลดสารพิษภายในดินได้อีกด้วยละ

นอกจากที่ไส้เดือนจะช่วยดินของเราได้ด้วยนั้น เราก็สามารถเอามูลของไส้เดือนไปเป็นปุ๋ยหมักดีดีดได้ด้วยอีกนะ เพราะ ปุ๋ยหมักจากการย่อยสลายของไส้เดือนจะผ่านกระบวนการปรับโครงสร้างของดินได้แบบไม่จำกัดอีกด้วยละ ซึ่งเมื่อเราเอาปุ๋ยมูลไส้เดือนใส่ลงไปแล้วก็ลองเอาฟางข้าว มารดน้ำให้ชุ่มๆ ก็ทำให้ผลผลิตจากพืชของเรานั้นมีผลผลิตที่คุ้มค่ามากๆ

นอกจากนี้เรายังเพาะขายไส้เดือนได้ ซึ่งบอกเลยว่าไส้เดือนนั้นมีราคาข้างข้างสูง นับเป็น 1 ตัน / 1 หมื่นบาท บอกเลยว่าเป็นสัตว์ที่สามารถสร้างคุณประโยชน์ให้กับชาวเกษตรได้เป็นอย่างดีจริงๆ

ซึ่งให้ใครสนใจก็ลองศึกษาหาข้อมูลมาปรับให้เขากับการเลี้ยงดูของเราได้เช่นกัน บอกเลยว่าเลี้ยงไว้ก็ไม่เสียหายมีแต่คุณประโยชน์อันดีงามล้วนๆเลย

Loading...

Similar Articles

Top