You are here
Home > ข่าวทั่วไป > ดินแข็งไม่ต้องเอาไปทิ้ง! เพียงแค่ทำสูตรนี้ ง่ายๆ! ก็ได้ดินดีดีกลับมา

ดินแข็งไม่ต้องเอาไปทิ้ง! เพียงแค่ทำสูตรนี้ ง่ายๆ! ก็ได้ดินดีดีกลับมา

แน่นอนว่าคนที่ เคยจะคิดปลุกผักสวนครัวหรือปลูกต้นไม้ไว้ที่บ้านเพื่อประดับให้บ้านนั้นมีส่วนที่สวยงามแต่เพราะปลูกแล้วบางคนนั้นก็ไม่มีเวลาจนลืมรอน้ำไปบ้างทำให้ดินในกระถังต้นไม้นั้นแห้งแข็งและแตก

ซึ่งบอกเลยว่าการที่ดินเป็นอย่างนี้นั้นมีผลกระทบโดยตรงกับต้นไม้กลับต้นไม้ที่เราปลูกไว้เลยทีเดียวเพราะการที่มีดินแข็งมากๆนั่นเองซึ่งบอกเลยว่าบางบ้านก็ตัดสินใจทิ้งทั้งต้นทั้งดินไปเลยก็มี

ซึ่งสาเหตุของดินแข็งนั้นเกิดจากปริมาณของสารเอ็นอินทรีในดินนั้นรถลงไปซึ่งทำให้ดินแน่นแน่นแข็งขึ้นและดินนั้นก็ได้สูญเสียไนโตรเจนไปอย่างรวดเร็วแล้วก็มีการละลายแร่ธาตุกำมะถันอีกด้วย. ซึ่งเกิดจาก

1# น้ำประปา

การใช้น้ำประปาในการรดน้ำดอกไม้โดยตรงนั้นจะทำให้ดินนั้นได้แข็งตัวแบบนี้ง่ายเพราะว่าในน้ำประปานั้นมีความกระด่างสูง

2# ใช้ปุ๋ยไม่เหมาะสม

ซึ่งในบางครั้งถ้าหากเราใส่ปุ๋ยมากเกินไปก็อาจจะทำให้ดินนั้นไม่สามารถดูดซึมน้ำเข้าไปใช้งานได้และสุดท้ายก็จะทำให้เกิดการอัดแน่นของดินและจนเกิดเป็นดินแข็งนั่นเอง

เวลาที่ดินนั้นจับตัวกันเป็นก้อนก้อนเรานั้นไม่ควรจะตั้งวนให้เปลี่ยนกระถางใหม่เพราะนั่นจะทำให้รากต้นไม้ช้ำลงกว่าเดิมเพียงแค่เรานั้นหันไปรถน้ำตามปกติก็สามารถทำให้ดินในกระถางนั้นคลายตัวออกมาได้แล้ว

และวันนี้ทางทีมงานก็จะมานำเสนอวิธีดีดีที่ทำให้ดินแข็งตัวนั้นกลับกลายเป็นดินปกติซึ่งจะเป็นอย่างไรกันบ้างนั้นลองตามกันมาดูเลย

ขั้นตอนที่ 1 ให้นำเปลือกของผลไม้นั้นนำมาหมักทิ้งไว้จนให้กลายเป็นน้ำหมักซึ่งน้ำหมักที่เกิดจากเปิดผลไม้นะจะให้ค่าโกรธที่สูงซึ่งนำมารถบนดินที่แข็งได้ซึ่งจะทำให้ดินนั้นชุ่มชื้นอีกทั้งยังเป็นน้ำหมักที่เป็นปุ๋ยดีแก่ดินได้อีกด้วย

ขั้นตอนที่ 2 เติมสารอินทรีให้กับดินซึ่งสารอินทรีย์นั้นถือเป็นสารประกอบที่มีคราบ้านให้โดเจนและไนโตรเจนเป็นหลักอีกทั้งสารเหล่านี้ยังมีจุลินทรีย์ในดินซึ่งเป็นประโยชน์อย่างมากและจะทำให้สารอินทรีย์ในดินนั้นมีค่าเป็นกรดอ่อนอ่อนทำให้ดินที่แข็งนั้นกับอ่อนลงได้

หาพืชที่ช่วยบำรุงดินซึ่งอาจจะเป็นพืชตระกูลถั่วทั่วไปหรือพืชผักสวนครัวก็ได้ซึ่งจะต้องเป็นพืชที่มีระบบรากไม่ลึกมากซึ่งการใช้เพื่อช่วยปรับปรุงดินนั้นจะมีระบบที่ดีต่อดินได้เช่นกัน

ซึ่งนี่ก็ถือเป็นวิธีการง่ายง่ายที่ใครนั้นจะสามารถทำได้เท่านี้เราจะได้ไม่ต้องทิ้งไปทั้งกระถางอีกแล้วล่ะค่ะเสียดายเสียเป้าป่าวฉะนั้นทางที่ดีเราควรแก้ปัญหาแต่เบื้องต้นจะดีกว่าจะได้ไม่ต้องเสียทรัพยากรทางธรรมชาติไปแบบเสียเปล่าอีกด้วย

Loading...

Similar Articles

Top