You are here
Home > ข่าวทั่วไป > สุดยอดไอเดีย! เพาะกล้าข้าวแบบใหม่ ถอนง่ายไม่ต้องเสียเวลาและแรง!

สุดยอดไอเดีย! เพาะกล้าข้าวแบบใหม่ ถอนง่ายไม่ต้องเสียเวลาและแรง!

แน่นอนว่าข้าวนั้นถือเป็นพืชที่ชาวเกษตรกรในประเทศไทยนั้นมักจะปลูกกันอยู่ใช่ไหมล่ะคะบอกเลยว่าหากใช้วิธีขั้นตอนแบบสมัยก่อนนั้นเหนื่อยมาก

ซึ่งวันนี้เราก็จะพาพี่น้องชาวเกษตรกรนั้นไปลองทำอะไรใหม่ใหม่ดูกันบ้างและแปลกใหม่กันดูโดยในสมัยก่อนนั้นเวลาเรานั้นหวานข้าวเราก็จะต้องเสียเวลาในการถอนกันใช่มั้ยล่ะคะซึ่งในขั้นตอนนี้จะเป็นท่านตอนที่เราน่าจะต้องเปลืองแรงเป็นอย่างแรงเพราะว่าเราจะต้องทำการแต่ต้นกล้าเอาดินออกบอกด้วยว่าการทำแบบนี้เหนื่อยมากๆทำไม่ดีก็ทำให้ต้นกล้าขอหัดทำบ้างก็มีเสียบ้างอีกต่างหาก

โดยวันนี้ทางทีมงานจะพาทุกคนไปดูการหวานข้าวซึ่งบอกเลยว่าเป็นสุดยอดไอเดียที่ทำให้ทุกคนนั้นไม่ต้องเหนื่อยผ่อนกันอีกต่อไปอีกทั้งยังประหยัดเวลาและไม่เปลืองแรงอีกด้วยซึ่งจะเป็นอย่างไรนั้นลองตามกันมาดู

โดยนี่ถือเป็นวัฒนกรรมใหม่ใหม่แห่งการปลูกต้นกล้าที่แบบว่าเราไม่จำเป็นต้องถอดให้เหลือลำบากหลังขดหลังแข็งอีกต่อไปกินข้าวเรานั้นทำการวันต้องกลับลงมาเลยตาข่ายก็หมดปัญหาในเรื่องของดินร่างและเรานั้นจะไม่ต้องมานั่งเตะต้นกาให้เสียเวลาโดยวิธีนั้นมีดังนี้

ขั้นตอนที่ 1 ทำการเปลี่ยนแปลงสำหรับต้นข้าวให้พร้อมซึ่งในขั้นตอนนี้เราจะต้องเตรียมแปลนและหว่านกล้าเหมือนกับการวันกล้าแบบปกติทั่วไปในทุกขั้นตอน

ขั้นตอนที่ 2 จากนั้นเราก็ทำการเตรียมแปลงแล้วก็นำผ้าสีเขียวที่เป็นผ้าใบตาข่ายตาข่ายมาบูรงในแปลงเพราะกล้าให้ทั่วแปลงหลังจากนั้นก็ใช้ไม้ มาปากตามมุมตามจุดต่างๆเพื่อให้ดึงผ้าเขียวได้ง่ายและทำให้จุ่มลงในดินแปลง

ขั้นตอนที่ 3 ทำการหวานเมล็ดพันธุ์ข้าวจากนั้นก็ดูแลแฟนเพสะต้นกล้าตามปกติเลยค่ะจนเมื่อต้นกล้านั้นมีอายุประมาณ 30 วันก็สามารถถอนได้

ขั้นตอนที่ 4 เมื่อถึงขั้นตอนการถอนนั้นก็ให้ทรไม้แหลมออกจากมุมต่างๆเสียก่อนจากนั้นก็ทำการดึงผ้าตาข่ายขึ้นทีละพื้นซึ่งเราจะสังเกตได้ว่าต้นกล้านั้นจะถูกถอนติดขึ้นมาบนผ้าเขียวได้แบบนี้ง่ายซึ่งเรานั้นก็จะไม่ต้องไปเตะต้นกล้าอีกต่อไป

เพียงเท่านี้ก็ทำให้การปลูกข้าวของคุณนั้นสามารถทำได้ง่ายและถอนได้ไงซึ่งประโยชน์ของมันก็จะประหยัดทั้งเวลาและค่าแรงในการเพาะต้นกล้าซึ่งบอกเลยว่าชาวนาคนไหนที่สนใจก็ลองนำไปทำกันดูนะคะบอกเลยว่าได้ผลเป็นอย่างดีซึ่งมีคนทดลองกันทำไปแล้วแต่จะเป็นอย่างไรนั้นลองดูตามคลิปกันเลย

เป็นอย่างไรบ้างคะบอกเลยว่าน่าสนใจเป็นอย่างมากซึ่งหากใครสนใจก็ลองหาตาข่ายมากันดูนะคะแนะนำมาเท่านี้ก็จะทำให้คุณนั้นประหยัดทั้งแรงงานและ ค่าแรงไม่ได้อีกเยอะมากมายเลยทีเดียว

เพียงแค่นี้ก็จะทำให้การปลูกต้นข้าวของคุณนั้นสามารถทำได้ง่ายและลินดินไม่ติดรักมากเกินไปซึ่งจะทำให้ดินต้นกาได้ง่ายอีกทั้งยังมีข้าวที่แข็งแรงและประหยัดเวลาอีกด้วยบอกเลยว่าเป็นวิธีที่ได้ประสิทธิภาพเป็นอย่างมากซึ่งได้มีคนนั้นได้ทดลองแล้วบอกเลยว่าเป็นการการทำเกษตรในรูปแบบใหม่ซึ่งหากใครที่สนใจนั้นก็ลองทำทันได้ดูเลย

Loading...

Similar Articles

Top