คุณอยู่ที่นี่
หน้าแรก > ข่าวทั่วไป > พระพุทธรูปน้ำตาไหล ไฟไหม้โบสถ์วัดดังกรุงเก่า เจ้าอาวาสเผยเสียหาย 2 ล้าน

พระพุทธรูปน้ำตาไหล ไฟไหม้โบสถ์วัดดังกรุงเก่า เจ้าอาวาสเผยเสียหาย 2 ล้าน

เมื่อเวลา 01.30 น วันที่ 10 ต.ค. ร.ต.ท.เสนีย์ พาชอบ รองสว.สอบสวน สภ.พระนครศรีอยุธยา จ.พระนครศรีอยุธยา ได้รับแจ้งเกิดเหตุเพลิงไหม้โบสถ์วัดช่างทอง ต.เกาะเรียน อ.พระนครศรีอยุธยา จ.พระนครศรีอยุธยา รุดไปตรวจสอบที่เกิดเหตุ พร้อมประสานนายศักราช อัมวงษ์ นายกอบต.เกาะเรียน นำรถดับเพลิงจาก อบต.เกาะเรียน อบต.บ้านหว้า เทศบาลตำบลบ้านกรด สมาคมอยุธยารวมใจ ไปควบคุมเพลิง

 

นวนมากพวยพุ่งออกมาจากโบสถ์ เจ้าหน้าที่ดับเพลิงเร่งระดมฉีดน้ำเพื่อควบคุมเพลิง ใช้เวลาประมาณ 30 นาที สามารถควบคุมเพลิงเอาไว้ได้ พบว่าโต๊ะหมู่บูชาฝังมุกขนาดใหญ่ถูกเพลิงไหม้เสียหายทั้งหมด พัดลมตั้งโต๊ะ โคมไฟ ภาพจิตรกรรมฝาผนัง ถูกเพลิงไหม้ได้รับความเสียหาย ส่วนพระประธานและพระพุทธรูปหมู่พระประธานไม่ได้รับความเสียหาย โดยพบว่าพระพุทธรูปปางมารวิชัย เนื้อทองเหลืองที่ตั้งด้านหน้าพระประธาน มีสีดำจากดวงตาของพระพุทธรูปไหลออกมาคล้ายคราบน้ำตาไหลลงมาเป้นทางจนถึงคาง เป็นที่แปลกประหลาดจากพระพุทธรูปองค์อื่นบนฐานองค์พระประธานที่ไม่พบลักษณะเหมือนคราบน้ำตาไหลออกมาเช่นนี้

 

 

สอบสวนนายกฤษณะ รักเมือง อายุ 52 ปี ชาวบ้านที่อยู่ใกล้กับวัด ทราบว่า ตนเองนอนพักผ่อนอยู่ในบ้าน มีวัยรุ่นมาตะโกนเรียกหน้าบ้านบอกว่าเห็นแสงเพลิงกำลังลุกไหม้ภายในโบสถ์ ตนจึงรีบออกไปดูเห็นว่าไฟกำลังลุกไหม้อยู่ในโบสถ์จึงรีบไปเรียกพระครูพิชัย เดชารักษ์ อายุ 65 ปี เจ้าอาวาสวัดช่างทอง และเจ้าคณะตำบลเกาะเรียน พร้อมกับแจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจมาช่วยกันดับไฟ

 

 

พระครูวิชัย เปิดเผยว่า โบสถ์หลังนี้มีการสร้างการบูรณะเมื่อปี พศ.2493 และถูกน้ำท่วมเสียหายเมื่อปี 2554 จนต้องมีการยกพื้นในตัวโบสถ์ให้สูงขึ้น อยู่ระหว่างการบูรณะภาพจิตรกรรมฝาผนัง ได้จ้างช่างมาวาดภาพ จิตรกรรมฝาผนัง มาเป็นเวลาร่วมปีแล้ว ช่างจะมานอนพักอยู่ในโบสถ์ แต่วันนี้ไม่เห็นช่างมาเขียนฝาผนัง ช่วงเย็นพระในวัดกวาดลานโบสถ์ตัดหญ้า ก็ไม่พบความผิดปกติอะไร ไม่มีการจุดธูปเทียนทิ้งเอาไว้ โดยมูลค่าความเสียหายประมาณ 2 ล้านบาท

 

 

ด้านเจ้าหน้าที่ตำรวจจะทำการเรียกพยานที่เห็นเหตุการณ์มาทำการสอบสวน พร้อมทั้งประสานเจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐานมาทำการตรวจสอบอย่างละเอียด เพื่อหาสาเหตุของการเกิดเหตุเพลิงไหม้

 

ขอบคุณข้อมูลจาก : ข่าวสด

Loading...

Similar Articles

Leave a Reply

Top