คุณอยู่ที่นี่
หน้าแรก > ข่าวทั่วไป > ไทยแลนด์4.0!! “ไถนาผ่านจอมือถือ” ต่อยอดจาก “รถไถบังคับวิทยุ” เตรียมยื่นจดสิทธิบัตร !?

ไทยแลนด์4.0!! “ไถนาผ่านจอมือถือ” ต่อยอดจาก “รถไถบังคับวิทยุ” เตรียมยื่นจดสิทธิบัตร !?

หลังจากมีการนำเสนอข่าว “รถไถนาบังคับวิทยุ” ไร้คนนั่งขับ ผลงานของนายอาทิตย์ เพ่งกิจ อายุ 35 ปี หนุ่มนักประดิษฐ์ชาว ต.เกาะตาเลี้ยง อ.ศรีสำโรง จ.สุโขทัย ซึ่งได้คิดทำในสิ่งที่ชาวบ้านไม่ทำกันคือการประดิษฐ์กลไกและออกแบบชุดไฟฟ้าที่ใช้ควบคุมรถไถนา โดยไม่มีต้นแบบให้ศึกษา อุปกรณ์ทุกชิ้นส่วนต้องศึกษาเอง กระทั่งสำเร็จแล้วมีการทดลองเผยแพร่คลิปวีดีโอผ่านสังคมออนไลน์ จนกลายเป็นกระแสโด่งดังตามที่เสนอข่าวแล้วนั้น

ล่าสุด นายอาทิตย์ เพ่งกิจ เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวว่า ตนเองเป็นคนที่ชอบคิดสร้างสิ่งประดิษฐ์ต่างๆ และเรียนจบไฟฟ้า มีพื้นฐานความรู้ทั้งไฟฟ้าและช่างยนต์ ปัจจุบันทำงานเป็นช่างปรับอากาศอยู่ที่ห้างสรรพสินค้าชื่อดังในกรุงเทพฯ ส่วนแนวคิดการประดิษฐ์รถไถนาบังคับวิทยุ เพราะตนเป็นลูกชาวนา เคยทำนา จึงอยากใช้ความรู้ความสามารถที่มีมาประยุกต์ใช้กับรถไถนา เพื่อทุ่นแรงเกษตรกร แบบง่ายๆ และแปลกใหม่ โดยใช้รีโมทรถบังคับวิทยุของเด็กเล่นทั่วไป ส่วนรายละเอียดกลไกควบคุมอื่นๆ ยังไม่สามารถเปิดเผยได้ เพราะกำลังจะยื่นจดทะเบียนสิทธิบัตร

นายอาทิตย์ กล่าวด้วยว่า ตอนนี้กำลังทดลองและพัฒนาต่อยอด “รถไถบังคับวิทยุ” ให้ทำงานได้สมบูรณ์แบบยิ่งขึ้นและจะติดตั้งกล้องเอาไว้ที่ตัวรถไถนาด้วยเพื่อให้เกษตรกรผู้ใช้สามารถบังคับควบคุมการทำงานผ่านหน้าจอไอแพดหรือโทรศัพท์มือถือ ได้โดยนั่งอยู่ที่บ้านหรือบนห้างนา ไม่ต้องไปยืนตากแดดตากฝนกลางแจ้งเหมือนแต่ก่อนซึ่งในเบื้องต้นทดลองแล้วพบว่าทำได้และขณะนี้กำลังพัฒนาอุปกรณ์กลไกให้ทำงานได้ดียิ่งขึ้นไปอีก

ทั้งนี้ นายอาทิตย์ หนุ่มนักประดิษฐ์ชาวสุโขทัย นอกจากมีผลงานรถไถนาบังคับวิทยุแล้ว ก่อนหน้านี้เขายังมีผลงานประดิษฐ์อีกหลายอย่าง เช่น ใช้เครื่องพ่นยามาติดตั้งกับจักรยานให้วิ่งได้เร็วเหมือนรถมอเตอร์ไซค์ รวมทั้งรถมินิไบค์ที่ทำจากเครื่องสูบน้ำและออกแบบโครงสร้างเอง วิ่งเร็วได้เป็นร้อยเหมือนรถมอเตอร์ไซค์เพื่อใช้ขับขี่ตะลุยไปกลางนาอีกด้วย
ขอบคุณที่มา : phenkhao.com

Loading...

Similar Articles

Leave a Reply

Top