คุณอยู่ที่นี่
หน้าแรก > ข่าวทั่วไป > น้ำท่วมก็ไม่อาจกั้นกระแสบุญ! สุดทุลักทุเล ชาวบ้านลุยน้ำเกือบมิดหัว แห่กฐินเข้าวัด

น้ำท่วมก็ไม่อาจกั้นกระแสบุญ! สุดทุลักทุเล ชาวบ้านลุยน้ำเกือบมิดหัว แห่กฐินเข้าวัด

วันที่ 12 ต.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่าสถานการณ์น้ำท่วมในพื้นที่ จ.ชัยภูมิ ได้ขยายวงกว้าง ส่งผลกระทบกับชาวบ้านในหลายพื้นที่ หลายอำเภอที่ตั้งอยู่ใกล้ริมน้ำชีจนเอ่อล้นตลิ่ง ขณะที่ ต.ละหาน อ.จัตุรัส ผนังกั้นรอบบึงละหานแตกกว้าง 200-300 เมตร ใน 2จุด บริเวณหมู่บ้านดอนละนาม หมู่ 11 ต.ละหาน อ.จัตุรัส มาตั้งแต่วันที่ 9 ต.ค. ที่ผ่านมา ทำให้เกิดน้ำหลากเข้าหนุนในลำน้ำชีล้นตลิ่งหลากท่วมบ้านเรือนประชาชนใกล้เคียงในรอยต่อ 3 อำเภอ ของอ.จัตุรัส, อ.บ้านเขว้า บางส่วน และในเขต อ.เมืองชัยภูมิ ที่ ต.บ้านค่าย มีระดับน้ำท่วมสูงเพิ่มขึ้นได้รับความเดือดร้อนเป็นวงกว้าง ชาวบ้านบางส่วนต้องพากันอพยพสัตว์เลี้ยง โค กระบือ หนีน้ำท่วมขึ้นไปอยู่ในที่สูงต่อเนื่อง

 

 

ล่าสุดที่วัดบ้านเสี้ยวน้อย ต.บ้านค่าย อ.เมือง จ.ชัยภูมิ นายจอมศรี งอกศิลป์ ผู้ใหญ่บ้านบ้านเสี้ยวน้อยหมู่ 8 ต.บ้านค่าย อ.เมือง จ.ชัยภูมิ ได้นำลูกบ้านเตรียมการจัดประเพณีแห่ทอดกฐินสามัคคีประจำปี 2560 โดยวันนี้ได้มีชาวบ้านร่วมเป็นเจ้าภาพกองกฐินสามัคคีให้กับวัดดังกล่าว ซึ่งชาวบ้านก็ตัดสินใจสู้กับน้ำที่ท่วมหนักนำเรือที่ อบต.และเทศบาลบ้านค่ายนำมาไว้ใช้เข้าออกวัด เข้าไปรับพระสงฆ์มาบิณฑบาต และฉันที่ศาลากลางบ้านเสี้ยวน้อย ที่ใช้เป็นสถานที่ตั้งองค์กฐินชั่วคราวเพื่อทอดกฐินในปีนี้ และเพื่อให้ชาวบ้านได้ใส่บาตรทำบุญกันมาถึง 2 วันแล้ว ก่อนที่จะพากันแห่องค์กฐินพร้อมอัฐบริขารเดินลุยน้ำที่มีระดับสูงเกือบ 2 เมตร เท่าหน้าอกแถมยังมีกระแสน้ำไหลเชี่ยวอีก แต่ก็ต้องลุยเข้าไป โดยปีนี้เป็นปีแรกที่จะต้องพาลูกบ้านแห่ทอดกฐินสามัคคีฝ่ามวลน้ำที่ไหลเชี่ยวซึ่งมีระดับน้ำท่วมสูงเกือบ 2 เมตร หากแต่คนหนุ่มในหมู่บ้านที่แข็งแรงก็สามารถเดินลากจุงเรือฝ่าน้ำเข้าไปที่วัดได้กันอย่างทุลักทุเล

 

 

 

ขณะที่ด้านการช่วยเหลือ นายณรงค์ วุ่นซิ้ว ผวจ.ชัยภูมิ ร่วมกับเหล่ากาชาดจังหวัดชัยภูมิและ บริษัทสยามแมคโคร สาขาชัยภูมิ นำชุดธารน้ำใจและน้ำดื่ม ไปมอบให้ผู้ประสบภัยน้ำท่วม ในพื้นที่บ้านท่าศาลา หมู่ 6 ต.ละหาน อ.จัตุรัส จำนวน 60 ครัวเรือน และยังมอบหมายให้ นายเจนเจตน์ เจนนาวิน นายอำเภอเมืองชัยภูมิ ลงพื้นที่มอบสิ่งของให้กับชาวบ้านที่ ต.บ้านค่าย อ.เมืองชัยภูมิ เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนแล้ว

โดยขณะนี้ระดับน้ำในลำน้ำชีเริ่มสูงขึ้นจนหลากเข้าท่วมในพื้นที่ อ.บ้านเขว้า และเขต ต.บ้านค่าย อ.เมืองชัยภูมิ ขยายวงต่อเนื่องมาขึ้นในขณะนี้จ่อเข้าท่วมที่ ต.กะฮาต อ.เนินสง่าแล้ว ล่าสุด จ.ชัยภูมิ ได้ออกประกาศแจ้งเตือนประชาชนที่อาศัยใกล้ลำน้ำชี เฝ้าระวังอันตรายจากภาวะน้ำชีล้นฝั่งที่จะหลากเข้าท่วมได้ในอีกหลายพื้นที่ต่อเนื่องในเขตอ.เมืองชัยภูมิ ในช่วงนี้ได้ทุกระยะอีกด้วย

 

 

 

และที่เขตพื้นที่ สภ.หนองบัวระเหว ได้เกิดเหตุสลดว่ามีเด็กชายวัย 10 ขวบ ออกไปเล่นน้ำกับเพื่อนและเกิดจมน้ำเสียชีวิต บริเวณบึงสวนสาธารณะ ต.หนองบัวระเหว อ.หนองบัวระเหว จ.ชัยภูมิ ทราบชื่อต่อมาคือด.ช.เอ (นามสมมุติ) อายุ 10 ขวบ ซึ่งเป็นรายที่ 3 แล้ว จากการจมน้ำในไม่ถึงสัปดาห์อีกด้วย ในขณะเดียวกัน นายหาญ ดิเรกศิลป์ ผอ.โรงเรียนชุมชนบ้านหนองบัวระเหว พร้อมคณะครู ได้นำเงินมอบช่วยเหลือครอบครัว และร่วมเป็นเจ้าภาพจัดงานบำเพ็ญกุศลในครั้งนี้แล้ว

 

 

ขอบคุณภาพและข้อมูล : ข่าวสด

Loading...

Similar Articles

Leave a Reply

Top