คุณอยู่ที่นี่
หน้าแรก > ข่าวทั่วไป > สุดซึ้ง!!! อยากให้คนไทยได้อ่าน…เมื่อหนุ่มไทยถูกเด็กชาวซูดานขอเหรียญที่มีภาพในหลวงร.9

สุดซึ้ง!!! อยากให้คนไทยได้อ่าน…เมื่อหนุ่มไทยถูกเด็กชาวซูดานขอเหรียญที่มีภาพในหลวงร.9

สุดซึ้ง!!! อยากให้คนไทยได้อ่าน…เมื่อหนุ่มไทยถูกเด็กชาวซูดานขอเหรียญที่มีภาพในหลวงร.9

เป็นเรื่องที่ถูกแชร์ต่อเป็นอย่างมากสำหรับเรื่องของชายหนุ่มสมาชิกเฟซบุ๊กชื่อ Anucha Bantak ที่เดินทางไปทำงานอยู่ที่แอฟริกา ซึ่งได้เล่าเรื่องราวที่เจอระหว่างนั่งรถไปทำงาน และได้มีเด็กรถชาวซูดานมาขอเหรียญของประเทศไทยที่มีพระบรมฉายาลักษณ์พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช พร้อมบอกเหตุผลสุดซาบซึ้ง ที่เจ้าของเรื่องบอกว่าถึงกับขนลุกในพระบารมีของในหลวงรัชกาลที่ 9 โดยเรื่องที่ชายหนุ่มเล่าไว้มีดังนี้

ไม่ใช่แค่เหรียญห้าธรรมดา หากคนที่ถือรู้ค่าแค่ไหน

เด็กรถที่ผมนั่งประจำเมื่อเช้า จู่ๆก็ถามว่าผมมีเหรียญของประเทศไทยติดตัวมามั้ย ผมก็ควานหาในกระเป๋าซักพักก็เจอเหรียญห้าบ้านเรา ในใจก็คิดแค่ว่าเด็กรถคนนี้คงอยากได้เหรียญแค่เป็นที่ระลึกแบบอยากได้สะสมไรประมาณนี้ แต่ซักพักเด็กรถก็เอาโทรศัพท์ของเค้ามาเปิดรูปข้างในที่มีพระบรมฉายาลักษณ์ เอามาเปรียบเทียบกับเหรียญห้าที่ผมพึ่งให้ไป…..ผมอึ้ง !!! แล้วเด็กรถก็พูดอะไรซักอย่างเป็นภาษา มุสลิมแล้วเอามือชี้ไปที่บนฟ้า (ประมาณว่าในหลวงทรงสวรรคต แล้วใช่มั้ย) ผมพยักหน้า ไม่น่าเชื่อว่าที่นี่แอฟริกา ดินแดนอันห่างไกลจากไทยสุดขอบโลก จะมีคนรู้จักพ่อหลวงเราถึงขั้นติดตามข่าวสารขนาดนี้ ผมรีบหาเหรียญเพิ่มในกระเป๋าเพื่อแจกคนขับรถและเด็กรถคันอื่น(มี 3 คัน) ที่มาดูแลพวกเราคนไทยใน แอฟริกาเหนือ ประเทศซูดาน ยอมรับว่าขนลุก ในพระบารมี พ่อหลวงครับ..

เหรียญจะธรรมดามาก ถ้าคนที่ถือไม่รู้คุณค่า แต่เหรียญห้าที่คนต่างชาติถืออยุ่ในมือนี้ เค้ารู้ว่ารูปภาพในเหรียญคือกษัตริย์ผู้ยิ่งใหญ่ที่น่าเอาแบบอย่าง ผมเชื่อว่าใครละจะไม่ให้เหรียญกับชายคนนี้ เหรียญห้าของผมกลายเป็นสิ่งมีค่าที่สุด ณ เวลานี้ครับ..คิดถึงเมืองไทยครับ

Anucha [email protected] North Africa Sudan

ที่มา โพสทูเดย์

Loading...

Similar Articles

Leave a Reply

Top
%d bloggers like this: