คุณอยู่ที่นี่
หน้าแรก > ข่าวทั่วไป > สระแก้ววุ่น! แม่ค้ากัมพูชาฮือประท้วงปิดด่านบ้านเขาดิน ไม่พอใจทหารไทยเดินสะพายปืน

สระแก้ววุ่น! แม่ค้ากัมพูชาฮือประท้วงปิดด่านบ้านเขาดิน ไม่พอใจทหารไทยเดินสะพายปืน

มื่อเวลา 06.00 น. วันที่ 15 ต.ค. ที่ตลาดบ้านเขาดินซึ่งเป็นจุดผ่อนปรน ต.คลองหาด อ.คลองหาด จ.สระแก้ว ไม่มีพ่อค้า แม่ค้า และชาวกัมพูชา เดินทางเข้ามาขายของ หรือซื้อสินค้าเหมือนเช่นทุกๆวัน เนื่องจากพ่อค้า แม่ค้า ชาวกัมพูชา รวมถึงชาวกัมพูชาที่จะเดินทางเข้ามาซื้อของในตลาด ต่างรวมตัวกันปิดด่านสำเภาลูน อ.อำเภอสำเภาลูน ซึ่งอยู่ตรงกันข้ามกับด่านจุดผ่อนปรนบ้านเขาดินของฝั่งไทย

 

 

ด้าน ร.อ.ทองทศ มากสาคร สมาชิกสภาจังหวัดสระแก้ว ซึ่งรับผิดชอบอยู่ในเขตอำเภอคลองหาด เปิดเผยว่า จากการสอบถามพ่อค้าแม่ค้าที่รวมตัวกันปิดด่าน จุดผ่อนปรนในครั้งนี้ สาเหตุเนื่องจากพ่อค้าและแม่ค้ารวมตัวกันปิดด่านก็เพื่อต้องการเรียกร้องหน่วยงานราชการของไทย 3 ข้อ

เนื่องจากไม่พอใจ ที่ทางหน่วยราชการของฝั่งไทย ไม่ยอมให้พ่อค้าแม่ค้าชาวกัมพูชา ที่นำสินค้าทางการเกษตรเช่น พริก มะเขือพวง กระเทียมและหอมใหญ่ เข้ามาขายในตลาด

 

พ่อค้าแม่ค้าชาวกัมพูชาบอกว่า สินค้าทางการเกษตรที่นำเข้ามาขายในตลาดจุดผ่อนปรนบ้านเขาดิน ก็เป็นเพียงวิถีชีวิตของชาวบ้านที่นำมาขายเลี้ยงชีพเท่านั้น ไม่ได้เป็นขบวนการรายใหญ่ๆแต่อย่างใด

และข้อที่ 2 อยากให้ทางด่านจุดผ่อนปรนบ้านเขาดิน เปิดให้พ่อค้าและแม่ค้าเข้ามาจับจ่ายซื้อสินค้าได้ในเวลา 05.30 น. เนื่องจากพ่อค้าแม่ค้าที่เดินทางมารอเพื่อเข้ามาซื้อสินค้าที่ตลาดบ้านเขาดินเพื่อนำกลับไปขายยังตลาดพระตะบอง ซึ่งมีระยะทางไกล้ถึง 128 กิโลเมตร หากด่านทางฝั่งไทยเปิดเวลา 06.00 น. พ่อค้าแม่ค้าจะนำสินค้าเข้าไปขายกันไม่ทันต่อเวลา

 

 

 

และข้อที่ 3 พ่อค้าแม่ค้าไม่อยากให้ทางทหารในฝั่งไทยสะพายอาวุธปืนเข้าไปเดินในตลาด เนื่องจากพอพ่อค้าแม่ค้าชาวกัมพูชาเห็นแล้วเกิดความหวาดกลัวกันมาก อยากให้เป็นตลาดค้าขายที่มีบรรยากาศเป็นกันเองมากกว่า

ร.อ.ทองทศ กล่าวว่า ตนเองในฐานะที่มีหน้าที่ดูแลความทุกข์สุขของชาวบ้าน ก็มีความเห็นด้วยในข้อเรียกร้องของพ่อค้าแม่ค้าชาวกัมพูชาที่บอกมา

 

ชมคลิป

 

 

ขอบคุณข้อมูลจาก : ข่าวสด

Loading...

Similar Articles

Leave a Reply

Top
%d bloggers like this: