คุณอยู่ที่นี่
หน้าแรก > ข่าวทั่วไป > “พระองค์หญิงฯ” ทรงสง่างาม ทรงม้า-ซ้อมนำริ้วขบวน อัญเชิญ ผอบใส่พระบรมราชสรีรางคาร “ร.9” ไปวัดราชบพิธฯ-วัดบวรฯ

“พระองค์หญิงฯ” ทรงสง่างาม ทรงม้า-ซ้อมนำริ้วขบวน อัญเชิญ ผอบใส่พระบรมราชสรีรางคาร “ร.9” ไปวัดราชบพิธฯ-วัดบวรฯ

 

เมื่อเวลา 12.30น. วันนี้ พันโทหญิง พระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าสิริวัณณวรีนารีรัตน์ ทรงเป็นผู้บังคับกองทหารม้าเกียรติยศ ประกอบริ้วขบวนที่ 6 ทรงร่วมซ้อมริ้วขบวนพระบรมราชอิสริยยศ ริ้วขบวนที่ 6 ในพิธีอัญเชิญพระบรมราชสรีรางคาร พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช

ท่ามกลางประชาชน ที่รอเฝ้าชมพระบารมี เนืองแน่น

 

 

ซึ่งพระราชพิธีจะมีขึ้นในวันอาทิตย์ที่ 29 ตุลาคม 2560 หลังพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมิน ทรมหาภูมิพลอดุลยเดชเสร็จสิ้น

พันเอกวิทัย ลายถมยา ผู้บังคับหน่วยม้าทรงประจำพระองค์ฯ เผยว่า ในการนี้ ทรงม้าชื่อ W-CALATA ( เว-คาลาตา ) เป็นม้าทรงประจำพระองค์ฯ สายพันธุ์โฮล์สไตเนอร์ วอร์มบลัด สีแซมขาว เพศเมีย อายุ 11 ปี ความสูง 170 เซนติเมตร จากสหพันธ์สาธารณรัฐเยอรมนี

ซึ่งเป็นม้ากีฬาประเภทกระโดดข้ามเครื่องกีดขวางที่มีความสามารถ ผ่านการฝึกขั้นสูง ตอบสนองต่อการบังคับควบคุมได้ดี โดยเคยเข้าร่วมการแข่งขันในรายการต่างๆ และได้รับรางวัลมากมาย ในการแข่งขันประเภทกระโดดข้ามเครื่องกีดขวาง ในสหภาพยุโรป ในขณะที่พระองค์ทรงเป็นผู้บังคับกองทหารม้าเกียรติยศ ทรงดำเนินการควบคุมการซักซ้อมด้วยพระองค์เอง

 

 

ด้วยการนำเอาแบบอย่างหน่วยทหารม้ารักษาพระองค์ในประเทศที่มีการจัดกำลังในลักษณะเดียวกันมาเป็นแนวทางในการปฏิบัติ เช่น การปรับรูปขบวนในขั้นตอนต่างๆ ท่านั่งม้า การควบคุมบนหลังม้า

ทั้งนี้พระองค์ท่านทรงตรวจกำลังพลและม้า ก่อนปฏิบัติภารกิจ เพื่อให้เกิดความพร้อมและถูกต้อง รวมทั้งทรงให้มีการจัดสิ่งอำนวยความสะดวกและมาตรฐานการจัดการคอกม้าให้เป็นมาตรฐานด้วย

ทั้งนี้ม้าในริ้วขบวนที่ 6 ประกอบด้วยขบวนกองทหารม้าเกียรติยศ จำนวน 78ม้า จากกองพันทหารม้าที่ 29รักษาพระองค์ในพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุยเดช

 

 

ในการเชิญพระบรมราชสรีรางคาร จากพระศรีรัตนเจดีย์ วัดพระศรีรัตนศาสดาราม พระบรมมหาราชวัง ไปบรรจุที่ฐานพุทธบัลลังก์พระพุทธอังคีรส พระประธานพระอุโบสถ วัดราชบพิธสถิตมหาสีมารามราชวรวิหาร และที่ฐานพุทธบัลลังก์พระพุทธชินสีห์ พระประธานพระอุโบสถ วัดบวรนิเวศราชวรวิหาร

สำหรับกำหนดการซ้อมใหญ่จะมีขึ้น ในวันอาทิตย์ที่ 22 ตุลาคม 2560

 

— คลิป —


 

 

 

 

ขอบคุณภาพและข้อมูล : tnews.co.th

Loading...

Similar Articles

Leave a Reply

Top
%d bloggers like this: