คุณอยู่ที่นี่
หน้าแรก > ข่าวทั่วไป > ตะลึง!!! “มังคุด” ตลาดเชียงใหม่ปักป้ายขายกิโลละ 350 บาท

ตะลึง!!! “มังคุด” ตลาดเชียงใหม่ปักป้ายขายกิโลละ 350 บาท

ศูนย์ข่าวเชียงใหม่ – ตะลึงซ้ำ!!! “มังคุด” ที่แผงผลไม้ตลาดเมืองใหม่ แหล่งค้าส่งผักและผลไม้ใหญ่ที่สุดของเชียงใหม่ ปักป้ายกิโลกรัมละ 350 บาท อ้างเป็นผลผลิตนอกฤดูและคุณภาพคัดพิเศษ พบปีที่แล้วเคยเกิดกรณีเดียวกันนี้มาแล้ว เรียกร้องสำนักงานพาณิชย์จังหวัดและหน่วยงานเกี่ยวข้องเร่งตรวจสอบข้อเท็จจริง

รายงานจากจังหวัดเชียงใหม่แจ้งว่า ที่แผงขายผลไม้ย่านตลาดเมืองใหม่ ใกล้สำนักงานเทศบาลนครเชียงใหม่ ในตัวเมืองเชียงใหม่ ซึ่งเป็นตลาดค้าปลีกและค้าส่งผักและผลไม้แหล่งใหญ่ที่สุดของจังหวัดเชียงใหม่ รวมทั้งปัจจุบันเป็นแหล่งที่นิยมของกลุ่มนักท่องเที่ยวชาวจีนที่บริษัทนำเที่ยวและไกด์มักจะพาไปเลือกซื้อและชิมผลไม้ไทยชนิดต่างๆ ขณะนี้พบว่า มังคุด ที่ได้รับการยกย่องให้เป็นราชินีของผลไม้ไทย มีการวางขายในราคาที่สูงถึงกิโลกรัมละ 350 บาท ซึ่งเป็นราคาที่สูงมากจนน่าตกใจสำหรับผู้บริโภคโดยเฉพาะคนไทย เนื่องจากแยกแยะไม่เห็นความแตกต่างระหว่างมังคุดดังกล่าวที่วางขายกับมังคุดปกติทั่วไปที่เคยซื้อ

ทั้งนี้จากการตรวจสอบบริเวณแผงขายผลไม้ย่านตลาดเมืองใหม่ วันนี้(15 ต.ค.60) พบว่า มีอยู่ร้านหนึ่งที่วางขายมังคุด และปักป้ายระบุราคาขายกิโลกรัมละ 350 บาท ขณะที่จากการสอบถามคนขายผลไม้บอกว่า ป้ายราคาขายมังคุดที่ระบุว่ากิโลกรัมละ 350 บาท เป็นราคาขายจริง ไม่ว่าจะขายให้กับลูกค้าคนไทย หรือนักท่องเที่ยวชาวจีน รวมทั้งนักท่องเที่ยวต่างชาติอื่นๆ ก็ขายในราคาเดียวกันนี้ โดยลูกค้าที่เลือกซื้อส่วนใหญ่เป็นนักท่องเที่ยวต่างชาติ พร้อมชี้แจงว่าราคามังคุดที่สูงถึงกิโลกรัมละ 350 บาท นั้น เพราะเป็นมังคุดนอกฤดู และคัดเกรดพิเศษ จึงมีราคาสูงกว่าปกติ ไม่ใช่การตั้งราคาเอาเปรียบลูกค้าแต่อย่างใด

สำหรับกรณีราคาขายมังคุดที่สูงถึงกิโลกรัมละ 350 บาท ที่แผงขายผลไม้ย่านตลาดเมืองใหม่นั้น รายงานข่าวแจ้งว่า เมื่อช่วงเดือน ก.ค.59 ที่ผ่านมา เคยเกิดกรณีเดียวกันนี้ขึ้นมาแล้วครั้งหนึ่ง จนทางสำนักงานพาณิชย์จังหวัดเชียงใหม่ เข้าทำการตรวจสอบ และเรื่องเงียบหายไป กระทั่งล่าสุดมาเกิดกรณีเดียวกันนี้อีกครั้ง ซึ่งผู้บริโภคต้องการเรียกร้องให้สำนักงานพาณิชย์จังหวัดเชียงใหม่หรือหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เข้าตรวจสอบเพื่อให้ทราบข้อเท็จจริงโดยเร็ว.

ขอบคุณข้อมูลจาก ผู้จัดการออนไลน์

Loading...

Similar Articles

Leave a Reply

Top
%d bloggers like this: