คุณอยู่ที่นี่
หน้าแรก > ข่าวทั่วไป > ขอนแก่นลุ้นระทึก น้ำปริ่มประตูระบายน้ำ ล้นคันคอนกรีตเข้าท่วมเมืองชั้นใน (คลิป)

ขอนแก่นลุ้นระทึก น้ำปริ่มประตูระบายน้ำ ล้นคันคอนกรีตเข้าท่วมเมืองชั้นใน (คลิป)

เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 18 ต.ค.2560 พล.ต.อัครเดช บุญเทียม ผบ.มทบ.23 ค่ายศรีพัชรินทร จ.ขอนแก่น นำกำลังทหารกว่า 50 นาย ทำการเสริมกระสอบทรายบนคันคอนกรีตประตูระบายน้ำห้วยใหญ่ โดยทำการนำกระสอบทรายขนาดใหญ่หรือบิ๊กแบ็ก มาวางเป็นแนวทางยาวเพื่อปิดทางน้ำห้วยใหญ่ ไม่ให้น้ำจากลำน้ำพองไหลเข้าสู่ภายในเขตเมืองชั้นในของอำเภอเมืองขอนแก่นได้

พล.ต.อัครเดช บุญเทียม ผบ.มทบ.23 กล่าวว่า ประตูระบายห้วยใหญ่แห่งนี้เหลืออีกเพียง 5 ซม.น้ำจากแม่น้ำพองก็จะล้นสันคอนกรีตที่เป็นแนวกั้นประตูระบายน้ำ ซึ่งจะส่งผลให้น้ำจากแม่น้ำพองไหลทะลักเข้าสู่ลำห้วยพระคือ และเข้าท่วมในเขตอำเภอเมืองชั้นในของจังหวัดขอนแก่นทันที

 


” กรมชลประทานจึงได้ประสานขอกำลังเสริมจาก มทบ.23 มาช่วยบรรจุกระสอบทราย และบิ๊กแบ็ก เพื่อนำไปเสริมแนวคอนกรีตสันประตูระบายน้ำ และใช้บิ๊กแบ็ก ปิดตันทางลอดของน้ำที่จะไปไปตามลำห้วย ซึ่งหากสามารถปิดกั้นน้ำได้ไม่ให้ไหลออกได้ประมาณ 80 % ก็จะเป็นการชะลอความเร็วของน้ำที่จะเอ่อล้นเข้าท่วมในเขตชั้นในของเมืองขอนแก่นได้”

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า จากการตรวจสอบ​​ปริมาณน้ำงด้านหน้าของบิ๊กแบ็กและบริเวณประตูระบายน้ำ พบว่าที่ได้ทำเสริมความสูงขึ้นอีกประมาณ 1.50 เมตรซึ่งจะสามารถประวิงเวลาและบริหารจัดการน้ำไปในเส้นทางการเดินน้ำปกติ เพราะหาก้ลนแนวดังกล่าวขึ้นมาก็จะส่งผลให้กระแสน้ำไหลท่วมนาข้าวได้รับความเสียหายทั้งหมด รวมไปถึงบ้านเรือนของประชาชนก็จะถูกน้ำท่วมขยายวงกว้างออกไปมากขึ้นกว่านี้

 

 

 

 

 

 

 

 

ขอบคุณภาพและข้อมูล : ข่าวสด

Loading...

Similar Articles

Leave a Reply

Top
%d bloggers like this: