คุณอยู่ที่นี่
หน้าแรก > ข่าวทั่วไป > อันตรายจากน้ำอัดลม ระวังให้ดี เบาหวาน-มะเร็ง-โรคหัวใจ จะจู่โจมไม่รู้ตัว

อันตรายจากน้ำอัดลม ระวังให้ดี เบาหวาน-มะเร็ง-โรคหัวใจ จะจู่โจมไม่รู้ตัว

น้ำอัดลมเครื่องดื่มสุดซ่า ช่วยแก้กระหาย หารู้ไม่ว่าอันตรายที่แฝงอยู่นั้นมีมากจนควรหยุดดื่มถ้าไม่อยากเจอปัญหาสุขภาพ

เวลาที่อากาศร้อน ๆ หลายคนก็คงจะนึกถึงเครื่องดื่มที่ช่วยให้รู้สึกสดชื่นและดับกระหาย ซึ่งหนึ่งในนั้นก็คงต้องมีน้ำอัดลมรวมอยู่ด้วยอย่างแน่นอน เพราะรสชาติหวาน ๆ จากน้ำตาลจำนวนมหาศาลและความซ่า ทำให้เรารู้สึกกระฉับกระเฉงทันทีที่ได้ดื่ม หารู้ไม่ว่าเจ้าเครื่องดื่มนี้นอกจากจะให้ความสดชื่นแล้วก็ยังเสิร์ฟความเสี่ยงโรคร้ายมาให้อีกเพียบ อย่างเช่นที่เว็บไซต์ The Telegraph ที่ได้นำเอาผลการวิจัยล่าสุดเกี่ยวกับน้ำอัดลมมาบอกเล่าถึงความอันตรายที่เกินกว่าเราจะคาดคิดกันค่ะ ใครที่ยังติดน้ำอัดลมอยู่รีบมาอ่านไว ๆ เลย

จากผลการศึกษาล่าสุดที่ถูกตีพิมพ์ในสารสารทางวิชาการ Circulation เมื่อปลายเดือนมิถุนายนปี 2015 พบว่า น้ำอัดลมนั้นสามารถคร่าชีวิตคนได้มากกว่า 184,000 คนต่อปี โดยในปี 2010 มี ผู้เสียชีวิตจากโรคเบาหวานถึง 133,000 คน โรคระบบหลอดเลือดหัวใจอีก 45,000 คน และอีก 6,450 คนที่เหลือเสียชีวิตด้วยโรคมะเร็ง ซึ่งทั้งหมดทั้งมวลนี้เป็นผลมาจากการดื่มน้ำอัดลมติดต่อกันเป็นประจำ ขณะที่ผู้เสียชีวิตส่วนใหญ่เป็นผู้ที่มีอายุต่ำกว่า 45 ปี และยังมีความเสี่ยงโรคอ้วนสูงอีกด้วย

โดยในการศึกษาได้ทำการรวบรวมผลมาจากผลวิจัยทางด้านอาหารกว่า 62 ผลงาน ในช่วงปี 1980 – 2010 รวมแล้วมีผู้เข้าร่วมในการศึกษาทั้งสิ้นกว่า 611,971 คน จากกว่า 51 ประเทศ พบว่า ประเทศเม็กซิโกและสหรัฐอเมริกา มีอัตราการเสียชีวิตจากโรคที่เกิดจากการดื่มน้ำอัดลมสูงที่สุดในโลก โดยประเทศเม็กซิโกอยู่ที่ 405 คน ต่อประชากร 1 ล้านคน หรือตีเป็น 24,000 คน และสหรัฐอเมริกาอยู่ที่ 125 คน ต่อประชากร 1 ล้านคน หรือตีเป็นจำนวน25,000 คน

นอกจากนี้ 3 ใน 4 ของผู้เสียชีวิตอันมีสาเหตุมาจากการดื่มน้ำอัดลมนั้นอยู่ในประเทศที่กำลังพัฒนา และเป็นอยู่ในกลุ่มที่มีอายุน้อย มากกว่ากลุ่มผู้สูงอายุอีกด้วย ขณะเดียวกันยังมีการศึกษาอีกมากมายทั่วโลกที่ตอกย้ำให้เห็นว่าการดื่มน้ำอัดลมนั้นเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดความพิการและเสียชีวิตจากโรคเบาหวาน โรคหัวใจ และโรคมะเร็งได้

โดย Dr. Dariush Mozaffarian คณบดีคณะโภชนศาสตร์และนโยบาย แห่งมหาวิทยาลัย Tuft ในบอสตัน ให้ข้อมูลว่า หลายประเทศในโลกมีอัตราการเสียชีวิตอันเนื่องมาจากอาหารโดยเฉพาะเครื่องดื่มที่มีน้ำตาลสูง ซึ่งถือเป็นเรื่องเร่งด่วนที่จะต้องมีการรณรงค์ให้ลดหรือเลี่ยงการดื่มเครื่องดื่มที่มีน้ำตาลสูง เพราะเครื่องดื่มเหล่านี้ไม่ได้มีประโยชน์ต่อสุขภาพแต่อย่างใด ซึ่งถ้าหากสามารถรณรงค์ให้ลดการดื่มน้ำอัดลมลงได้ ก็จะช่วยชีวิตคนเอาไว้ได้มากกว่าหมื่นคนเลยทีเดียว

ด้านผู้ช่วยศาสตราจารย์ Dr Gitanjali Singh หนึ่งในทีมผู้วิจัยเองก็ยังได้เสริมอีกว่า ปัญหาเรื่องการเสียชีวิตจากการดื่มน้ำอัดลมโดยเฉพาะในกลุ่มผู้ที่มีอายุต่ำกว่า 45 ปี นั้น ถือเป็นปัญหาที่สำคัญ เพราะกลุ่มคนเหล่านี้เป็นปัจจัยสำคัญในการพัฒนาประเทศของหลาย ๆ ประเทศในโลก ซึ่งสาเหตุการเสียชีวิตที่มาจากการดื่มน้ำอัดลมนั้นนับแต่จะยิ่งทวีความรุนแรงมากขึ้น และอาจทำให้กลายเป็นปัญหาที่เพิ่มความกังวลให้แก่ประเทศทั่วโลกมากขึ้นในอนาคต

ทราบกันแบบนี้แล้วใครที่ชอบดื่มน้ำอัดลมก็ลองเปลี่ยนความคิดแล้วลดการดื่มลงบ้างเสียหน่อยน่าจะดีนะคะ หากไม่นึกถึงผลกระทบต่อสังคมที่จะเกิดขึ้นก็นึกถึงตัวเองเสียหน่อย จะได้มีอายุที่ยืนยาวขึ้นค่ะ

ขอบคุณข้อมูลจาก Kapook.com

Loading...

Similar Articles

Leave a Reply

Top
%d bloggers like this: