คุณอยู่ที่นี่
หน้าแรก > ข่าวทั่วไป > เขื่อนอุบลรัตน์ รับมวลน้ำไม่ไหว สั่งระบายเพิ่ม แนะประชาชน ขนของหนีนับแต่นี้

เขื่อนอุบลรัตน์ รับมวลน้ำไม่ไหว สั่งระบายเพิ่ม แนะประชาชน ขนของหนีนับแต่นี้

วันที่ 20 ต.ค. นายทรงวุฒิ กิจวรวุฒิ ผู้อำนวยการโครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาหนองหวาย จ.ขอนแก่น เปิดเผยว่า คณะกรรมการบริหารจัดการน้ำจังหวัดขอนแก่น มีมติการประชุมให้เขื่อนอุบลรัตน์ทำการเพิ่มปริมาณการระบายน้ำขึ้นไปอีก จากเดิมระบายวันละ 50 ล้าน ลบ.เมตร ต่อวัน เป็น 54 ล้าน ลบ.เมตร ต่อวัน เนื่องจากพบว่ามีปริมาณน้ำไหลเข้าเขื่อนอุบลรัตน์เป็นจำนวนมากเฉลี่ยในแต่ละวันต่อวัน ทำให้เขื่อนไม่สามารถรองรับน้ำได้อีกต่อไป หากยังระบายอยู่ที่ 50 ล้าน ลบ.ม.ต่อวัน

นายทรงวุฒิ กล่าวว่า ได้ประสานขอความร่วมมือไปยังกรรมการหมู่บ้านทุกหมู่บ้านให้เร่งแจ้งเตือนประชาชนที่ตั้งบ้านเรือนอยู่ใกล้กับริมฝั่งแม่น้ำพองทุกพื้นที่ ให้เคลื่อนย้ายสิ่งของออกนอก พื้นที่ไปไว้บนที่สูงตั้งแต่เวลานี้ เพราะเขื่อนได้เริ่มระบายน้ำจำนวน 54 ล้าน ลบ.เมตรแล้วตั้งแต่เวลา 12.00 น.ที่ผ่านมา

“สาเหตุที่ต้องเร่งระบายน้ำออกจากตัวเขื่อน เนื่องจากพบว่ายังมีปริมาณน้ำไหลเข้าเขื่อนอย่างต่อเนื่องวันละกว่า 70 ล้าน ลบ.เมตร ซึ่งภายในเวลา 3 ชั่วโมง ระดับน้ำในเขื่อนอุบลรัตน์จะสูงขึ้นกว่า 1 ซม. ”

นายทรงวุฒิ กล่าวต่ออีกว่า จากการเพิ่มปริมาณการระบายน้ำในครั้งนี้ ก็จะทำให้น้ำในแม่น้ำพองมีความสูงเพิ่มขึ้นอีกประมาณ 30 ซม.โดยเฉพาะเขตอ.น้ำพอง ได้รับผลกระทบในวันนี้ ส่วนในเขตอำเภอเมืองขอนแก่น จะได้รับผลกระทบในวันพรุ่งนี้ อย่าวไรก็ตาม ผวจ.ขอนแก่น ได้สั่งการให้ทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทำการเสริมกระสอบทรายที่กั้นน้ำพองไว้ให้สูงขึ้นอีกประมาณ 50 ซม. เพื่อรับกับมวลน้ำที่คาดว่าจะวิกฤติหนักในวันพรุ่งนี้

ขอบคุณข้อมูลจาก ข่าวสด

Loading...

Similar Articles

Leave a Reply

Top
%d bloggers like this: