คุณอยู่ที่นี่
หน้าแรก > ข่าวทั่วไป > มวลน้ำมหาศาลจากเขื่อน ทำ”น้ำชี”ทะลักท่วมหมู่บ้านที่ร้อยเอ็ด ชาวบ้านต้องอพยพมากินนอนบนถนน

มวลน้ำมหาศาลจากเขื่อน ทำ”น้ำชี”ทะลักท่วมหมู่บ้านที่ร้อยเอ็ด ชาวบ้านต้องอพยพมากินนอนบนถนน

น้ำชีก้อนใหญ่จำนวนมหาศาล เอ่อล้นคันกั้นน้ำบ้านดินแดง อ.จังหาร จ.ร้อยเอ็ด ไหลทะลักเข้าท่วมบ้านเรือนชาวบ้านสูง 1-2 เมตร ต่างต้องเร่งขนข้างของหนีน้ำออกมาสร้างเพิงพักอาศัยบนพนังกั้นน้ำทางทิศตะวันออกของหมู่บ้านอย่างจ้าละหวั่น โดยหมู่บ้านดินแดงมี 138 หลังคาเรือน คาดว่าไม่เกิน 2 วันน้ำจะท่วมหมดทั้งหมู่บ้าน

ช่วงเย็นวันนี้ (20 ต.ค.) ผู้สื่อข่าวได้รับการเปิดเผยจากนายประยงค์ สัตยธรรม ผู้ใหญ่บ้านดินแดง หมู่ 3 และนายอาคม เฉลิมแสน ส.จ.เขตอ.จังหาร และนายทวีสิทธิ์ มนตรีชน ประธานสภาองค์กรชุมชนจังหวัดร้อยเอ็ด ว่า แม่น้ำชีไหลเชี่ยวเพิ่มปริมาณสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง จากการะบายน้ำออกจากเขื่อนอุบลรัตน์ และเขื่อนลำปาว ทำให้มวลน้ำจำนวนมหาศาลไหลทะลักมาถึงจ.ร้อยเอ็ดแล้ว

 

 

โดยกระแสน้ำเอ่อล้นคันกั้นน้ำด้านทิศตะวันตกของบ้านดินแดง หมู่ 3 ต.ดงสิงห์ อ.จังหาร จ.ร้อยเอ็ด ซึ่งนายอำเภอจังหารนำเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองและทหารช่วยชาวบ้านขนกระสอบทรายมาป้องกันตั้งแต่สัปดาห์ที่ผ่านมา ทว่าวันนี้น้ำทะลักไหลผ่านคันกั้นน้ำเข้าสู่บ้านเรือนประชาชนชาวบ้านที่มีอยู่ 138 หลังคาเรือน และนาข้าวกว่า 200 ไร่ จมน้ำสูงตั้งแต่ 1 ถึง 2 เมตร ชาวบ้านพากันขนข้าวของยานพาหนะ และสัตว์เลี้ยง มาสร้างเพิงพักอาศัยบนพนังกั้นน้ำทางทิศตะวันออกของหมู่บ้านจ้าละหวั่น

 

 

นายประยงค์ สัตยธรรม ผู้ใหญ่บ้านดินแดง หมู่ 3 เปิดเผยว่า น้ำชีไหลบ่าล้นคันกั้นน้ำของหมู่บ้านในวันนี้อย่างต่อเนื่อง และสูงขึ้นตลอดเวลา คาดว่าไม่เกิน 1-2 วันท่วมหนักจมทั้งหมู่บ้านแน่ เพราะได้รับแจ้งว่าเขื่อนใหญ่ 2 แห่งที่อยู่ต้นนำปล่อยน้ำลงสู่แม่น้ำชีอย่างต่อเนื่องลงมาเป็นจำนวนมาก ดังนั้นเพื่อความปลอดภัยได้รีบสร้างเพิงพักอาศัยริมถนน เก็บข้าวของ สัตว์เลี้ยง และยานพาหนะออกจากบ้านมาก่อนน้ำจะมาถึง ซึ่งบทเรียนเมื่อปี 2554 น้ำท่วมบ้านสูงกว่า 2 เมตร ต้องอพยพมานอนที่เพิงพักริมถนนนานกว่า 2 เดือน

 

 

 

 

ขอบคุณภาพและข้อมูล : ข่าวสด

Loading...

Similar Articles

Leave a Reply

Top
%d bloggers like this: