คุณอยู่ที่นี่
หน้าแรก > ข่าวทั่วไป > รายได้เสริม!!หลังเกี่ยวข้าว ชาวบ้านแห่ขุดปูนาจำศีล เนื้ออร่อย มันเยอะ คนรับซื้อถึงที่

รายได้เสริม!!หลังเกี่ยวข้าว ชาวบ้านแห่ขุดปูนาจำศีล เนื้ออร่อย มันเยอะ คนรับซื้อถึงที่

รายได้เสริม!!หลังเกี่ยวข้าว ชาวบ้านแห่ขุดปูนาจำศีล เนื้ออร่อย มันเยอะ คนรับซื้อถึงที่

ชาวบ้านแห่ขุดปูจำศีลหลังเกี่ยวข้าว สร้างรายได้ต่อวันสูงถึง 800 บาท แนะนำปูช่วงนี้อร่อยสุด มันเยอะ ออเดอร์วันต่อวัน ทำให้ผู้ที่ว่างจากการทำงาน ต้องยกครัวไปขุด ลูกค้าบางคนมารอซื้อถึงกลางทุ่งนา

วันที่ 6 ธันวาคม ชาวบ้านชาด ต.ขามป้อม อ.พระยืน จ.ขอนแก่น กลุ่มหนึ่งได้รวมตัวกันช่วงหลังเกี่ยวข้าว นำอุปกรณ์เช่น เสียม ถัง ไปหาขุดปูตามทุ่งนาใกล้บ้าน หลังมีออเดอร์วันต่อวันจากแม่ค้าส้มตำในหมู่บ้าน โดยราคาขายไซส์เล็กหรือใหญ่ก็ตกตัวละ 1-2 บาท ในแต่ละวันบางครอบครัวสามารถมีรายได้จากการขายปูถึงวันละ 800 บาท ทำให้ชาวบ้านที่ว่างเว้นจากการทำงานออกไปหาขุดปูกันเพิ่มมากขึ้น

นางจันทร์ จารึก อายุ 80 ปี หนึ่งในผู้ที่ออกหาปูนา เผยว่า ช่วงนี้มีปูนาเยอะช่วงหลังเกี่ยวข้าว ปูส่วนใหญ่จะจำศีลในรู ไม่ออกมาหาอาหาร ชาวบ้านต้องให้เสียมขุดออกมา บางรูโชคดีก็ได้ถึง 2 ตัว โดยเริ่มออกขุดประมาณ 13.00 น. ทุกวันกลับมาถึงบ้าน ต้องคัดขนาด ก่อนจะนำไปทำเมนูยอดฮิตเช่น ลาบปู อ่อมปู ส่วนตัวเล็กลงมาก็นำไปดองใส่โหลเพื่อทำปูดอง

นางจันทร์ยังบอกอีกว่า ปูนาช่วงนี้อร่อยกว่าทุกเดือน เพราะเป็นปูที่ไม่ออกหาอาหาร ไม่มีน้ำผสมเหมือนตอนดำนา ตอนขุดก็รูไม่ลึกทำให้ขุดง่าย แต่หลักๆ ต้องนำไปทำอาหารก่อน ส่วนที่เหลือก็นำไปขาย หาซื้อไม่ได้ตามตลาดนัดทั่วไป เพราะหมดตั้งแต่ยังไม่ออกจากทุ่งนา.

ขอบคุณข้อมูลจาก ไทยรัฐ

Loading...

Similar Articles

Leave a Reply

Top